Căn bệnh bí ẩn khiến chàng trai sợ toán đến mức đầu cứ "nảy số" là lên cơn động kinh

  •  
  • 1.242

Toán thì nhiều người sợ! Nhưng sợ đến mức nhìn thôi đã lên cơn co giật thì lại là do một căn bệnh bí ẩn.

Sự thật là nhiều người trong chúng ta sợ toán! Lắm người còn sợ đến nỗi chỉ cần nhìn thấy số là toát mồ hôi hột, chứ chưa cần phải bắt tay vào nghĩ nghĩ giải giải, toán cao cấp thấp cấp này nọ.

Tuy nhiên, dù bạn có sợ toán đến mức nào đi chăng nữa cũng không thể so với chàng trai trong trường hợp dưới đây. Anh ta sợ đến mức không bao giờ dám nhìn đến toán, vì cứ khi đầu nảy số là... lên cơn co giật luôn.

Anh chàng này lên cơn động kinh mỗi khi thực hiện phép tính bất kỳ trong đầu.
Anh chàng này lên cơn động kinh mỗi khi thực hiện phép tính bất kỳ trong đầu.

Cụ thể, trong một nghiên cứu từ năm 1982 được đăng trên tạp chí Annals of Neurology có ghi lại trường hợp của một bệnh nhân người Canada. Người này mắc phải một chứng bệnh bí ẩn, khiến anh lên cơn động kinh mỗi khi thực hiện phép tính bất kỳ trong đầu.

Cơn cơ giật đầu tiên xảy ra vào năm anh 12 tuổi, và chúng xảy ra khi anh đang chơi bài, khi giải ô chữ, và khi làm toán. Điểm chung của tất cả là đều có liên quan đến... số má: tính điểm khi chơi bài, đếm ô khi giải ô chữ, còn toán thì chắc ai cũng biết rồi.

Nhưng chưa dừng lại ở đó, mọi chuyện còn trở nên kỳ quái hơn khi người ta phát hiện ra rằng không phải bất kỳ phép toán nào cũng khiến bệnh nhân này lên cơn động kinh. Phép cộng và trừ thì không sao, nhưng cứ liên quan đến nhân hoặc chia là tự nhiên phát bệnh.

Phép cộng và trừ thì không sao, nhưng cứ liên quan đến nhân hoặc chia là tự nhiên phát bệnh.
Phép cộng và trừ thì không sao, nhưng cứ liên quan đến nhân hoặc chia là tự nhiên phát bệnh.

Ngoài ra, chỉ có những gì liên quan đến toán mới khiến bệnh phát tác thôi. Các hành động liên quan đến tư duy như đọc, viết... đều không gây ảnh hưởng.

Rốt cục, người ta gọi căn bệnh bí ẩn này là "Chứng động kinh số học" (epilepsia arithmetics).

Anh chàng người Canada nói trên cũng không phải là người duy nhất mắc phải chứng bệnh này. Năm 1962, 2 nhà thần kinh học D. Ingvar và G. Nyman đã viết báo cáo về một trường hợp mắc "động kinh số học" đầu tiên: cô gái 16 tuổi, cứ nghĩ về toán là co giật.

Nguyên nhân của chứng bệnh kỳ lạ?

Tính đến nay số trường hợp mắc động kinh số học là rất ít, chỉ tính trên đầu ngón tay, thế nên nguyên nhân vẫn còn đang bỏ ngỏ.

Căn bệnh này được gọi là "Chứng động kinh số học".
Căn bệnh này được gọi là "Chứng động kinh số học".

Chỉ biết rằng, các nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng não bộ của những người này gặp phải một hiện tượng bí ẩn. Hiện tượng này khiến cho mỗi khi họ thực hiện tính toán, não bộ phát ra các luồng sóng theo nhịp điệu, khiến cho cơ thể bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, nhiều khả năng khu vực não bộ chịu trách nhiệm xử lý thông tin liên quan đến tính toán có vai trò lớn trong chuyện này.

Nhưng nói chung, ít nhất hãy hạnh phúc mà sống chung với toán, vì ít nhất nó không gây nguy hiểm cho bạn đi.

Cập nhật: 21/03/2017 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.242

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook