Cần có chính sách kiểm soát radon trong nhà hiệu quả hơn

  •  
  • 785

Khoảng 1100 người chết mỗi năm tại Anh Quốc do ung thư phổi liên quan đến radon (nguyên tố hóa học) trong nhà, tuy nhiên những chính sách bảo vệ hiện hành của chính phủ tập trung chủ yếu vào một số lượng nhỏ gia đình với nồng độ radon cao mà bỏ quan đến 95% những ca tử vong do nồng độ radon thấp hơn, theo nghiên cứu được công bố trên trang chủ của tạp chí British Medical

Các tác giả tranh luận rằng lắp đặt những thiết bị cơ bản và rẻ để ngăn chặn radon ở tất cả những ngôi nhà mới có thể tiết kiệm chi phí và có tiền năng giảm tử vong từ ung thư phổi lớn hơn, và những quy định về xây dựng của Anh quốc nên được thay đổi để thực hiện điều này.

Radon trong nhà là một chất ô nhiễm không khí tự nhiên được tạo ra từ uranium phân rã trong đất. Khí radon lọt vào trong các tòa nhà qua những đường nứt vỡ và lỗ trong nền đất và khi phân hủy nó tạo ra những phần tử có thể đi vào phổi và gây thương tổn phóng xạ.

Vào thời điểm hiện tại, chính sách của chính phủ Anh quốc tập trung vào việc tìm kiếm những nhà với nồng độ radon cao và khuyến khích những người sở hữu nhà ở tự thực hiện các biện pháp cần thiết

Các chất khí ô nhiễm trong nhà bao gồm radon. (Ảnh: static.howstuffworks.com)
Giáo sư Alastair Gray, giáo sư Sarah Darby và các đồng nghiệp kahcs từ Đại học Oxford, đã đánh giá vai trò của radon trong nhà đối với tử vong do ung thư phổi tại Anh quốc, và xem xét yếu tố hiệu quả chi phí của những chính sách nhằm kiểm soát sự tiếp xúc với radon. Họ sử dụng bằng chứng gần đây về nguy cơ ung thư phổi từ radon trong nhà, dựa trên dữ liệu của 7000 người bị ung thư phổi, và hơn 21.000 người không bị ung thư phổi trên toàn châu Âu. Sau đó họ tính toán nguy cơ của tử vong do ung thư phổi trước và sau khi nhiều biện pháp can thiệp nhằm kiểm soát radon, và những chi phí liên quan.

Các tác giả ước lượng rằng 1100 ca tử vong một năm tại Anh quốc liên quan đến radon, khoảng 3,3% những ca tử vong do ung thư phổi, những ít hơn 5% những ca tử vong do radon do việc tiếp xúc với nồng độ quá cao. Thêm vào đó, họ báo cáo rằng rất nhiều những người sở hữu nhà ở từ chối việc kiểm tra căn hộ của mình hoặc tự chi tiền để giảm nồng độ radon. Do đó, những chính sách hiện hành tiêu tốn nhiều chi phí và có tác động rất nhỏ đối với tỷ lệ tử vong do radon.

Ngược lại, các tác giả phát hiện rằng lắp đặt những thiết bị đơn giản trong những ngôi nahf mới rất tiết kiệm chi phí, những tại thời điểm hiện tại chỉ được áp dụng ở một số khu vực nhất định. Biện pháp này nên được phổ biến trên toàn Anh quốc, các tác giả cho biết, và nên được củng cố bằng những thay đổi trong Quy định về xây dựng. Màng chống khí trong nền đất có thể giảm 50% lượng radon và chỉ tốn khoảng 100 bảng Anh.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng 6 trong 7 ca ung thư phổi liên quan đến radon xuất hiện ở những người hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc trong quá khứ. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ ung thư phổi đối với những người hút thuốc là ngừng hút thuốc. Họ cũng có thể giảm nguy cơ bằng cách thực hiện các biện pháp kiểm soát radon một cách nghiêm túc.

Các tác giả nhận đỉnh rằng những phát hiện của họ cũng phù hợp với nhiều nước khác, nhất là những nước có nồng độ radon cao hơn Anh quốc. Nồng độ radon trung bình tại Anh quốc là 21 bequerels trên một mét khối, nhưng mức độ trung bình trên toàn châu Âu là 55, nghĩa là khoảng 8% ca tử vong do ung thư phổi, hoặc 18.000 ca tử vong mỗi năm là do radon.

Đây là đánh giá rộng nhất và tỉ mỉ nhất về chính sách để đối phó với những ca tử vong do ung thư liên quan đến radon, giáo sư Anssi Auvinen thuộc Đại học Tampere và giáo sư Göran Pershagen thuộc Học viện Y môi trường tại Thuy điển, phát biểu.

Những phát hiện cho thấy rằng: “Những chính sách về radon cần được xem xét kỹ lượng (đặc biệt là đối với bộ phân dân cư với nồng độ thấp), điều quan trọng là áp dụng những biện pháp cơ bản để ngăn ngừa nguy cơ chứ không chỉ hành động khi nhận thấy nồng độ radon quá cao”.

G2V Star (Theo ScienceDaily)
  • 785