Canada tham gia chế tạo kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất

  •   52
  • 545

Các kỹ sư và các nhà vật lý học thiên thể thuộc Đại học Calgary của Canada sẽ tham gia dự án chế tạo kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới, có độ lớn gấp 100 lần và có khả năng quan sát gấp 10.000 lần kính viễn vọng lớn nhất hành tinh hiện nay. 

Kính viễn vọng không gian Hubble. Ảnh: wordpress.com


Nhóm chuyên gia trên cho biết kính viễn vọng này gồm hàng nghìn ăngten vệ tinh khổng lồ, nằm trải rộng trên một khu vực có đường kính 3.000 km, có thể thu được những sóng radio từ những nơi xa nhất trong vũ trụ.

Các nhà khoa học tham gia dự án nêu rõ kính viễn vọng trên sẽ giúp con người tìm lời giải cho những ẩn số như liệu trái đất có phải là nơi duy nhất tồn tại sự sống trong vũ trụ và vũ trụ được hình thành như thế nào.

Cấu tạo của kính thiên văn vô tuyến này khá giống với kính thiên văn phản xạ quang học. Thay bằng vật kính như các kính thiên văn quang học, kính thiên văn vô tuyến có bộ phận chính là một ăngten có hình dạng một gương parabola kim loại. Gương này có nhiệm vụ thu nhận các tín hiệu điện từ từ ngôi sao được quan sát và chuyển các tín hiệu đó về các bộ phận phân tích.

Dự kiến sẽ có 20 nước tham gia dự án trên và công việc chế tạo sẽ bắt đầu vào năm 2012. Nam Phi và Australia là hai địa điểm dự kiến đặt hệ thống kính viễn vọng này. Những thông tin thu được sẽ được chia sẻ cho các nước và tổ chức tham gia dự án./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 52
  • 545

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook