Canada từ bỏ thỏa thuận về biến đổi khí hậu

  • 510

Canada vừa chính thức rút khỏi nghị định thư Kyoto, trở thành quốc gia đầu tiên từ bỏ thoả thuận về biến đối khí hậu.

>>> Hội nghị LHQ về biến đổi khí hậu đạt kết quả khiêm tốn

“Chúng tôi có quyền hợp pháp để rút khỏi Nghị định thư Kyoto”, Bộ trưởng Bộ Môi trường Peter Kent tuyên bố hôm 12/12. “Nghị định thư không phải con đường tiến tới một giải pháp toàn cầu cho tình trạng biến đổi khí hậu”, mà thực tế lại là “một trở ngại”.

Bộ trưởng môi trường Canada cho rằng Nghị định thư Kyoto thực ra lại là rào cản trong việc đối phó với tình trạng khí hậu ấm lên.
Bộ trưởng môi trường Canada cho rằng Nghị định thư Kyoto thực
ra lại là rào cản trong việc đối phó với tình trạng khí hậu ấm lên.

Đây là tin không mấy vui vẻ khi các quốc gia thuộc Liên Hợp Quốc đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận mới khi Nghị định thư Kyoto sẽ hết hiệu lực vào năm sau. Tổng thống Jacob Zuma của Nam phi, nơi diễn ra Hội nghị Liên Hiệp Quốc về biến đổi khí hậu năm nay, đã kêu gọi “các quốc gia cần có tầm nhìn xa hơn lợi ích quốc gia và vì lợi ích lớn hơn của toàn nhân loại”.

Theo Tổ chức Khí tượng Thế giới, Trái đất đang ấm lên đáng kể. Năm 2011 là năm nóng thứ 10 kể từ năm 1850 khi tình hình khí hậu thế giới bắt đầu được theo dõi. “Hoạt động của con người là tác nhân chính gây ra hiện tượng này”, Ông R.D.J. Lengoasa GĐ của Tổ chức Khí tượng Thế giới nói.

Nghị định thư Kyoto liên quan đến Chương trình khung về vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu mang tính quốc tế của Liên Hiệp Quốc với mục tiêu cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bản dự thảo quốc tế được ký vào ngày 11/12/1997 tại Kyoto và chính thức có hiệu lực ngày 16/2/2005.

Theo Physorg, Đất Việt
  • 510

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook