Cảnh báo nguy cơ lạnh hóa toàn cầu

  •  
  • 535

Vào giữa thế kỷ XXI, do hậu quả của hiện tượng giảm đáng kể bức xạ mặt trời đến trái đất, dẫn đến sự giảm nhiệt độ khí quyển trên phạm vi toàn cầu đến mức độ giá lạnh.

Hiện tượng giảm nhiệt độ khí quyển trên phạm vi toàn cầu đã được ghi nhận trên toàn lãnh thổ châu Âu, ở khu vực Bắc Mỹ và Greenland vào những năm 1645-1705. Tại Hà Lan khi đó tất cả các kênh đào đều đóng băng, còn tại Greenland do sự xâm nhập của các núi băng trôi, một vài vùng dân cư đã buộc phải di dời.


Băng ở Bắc cực

Do sự thay đổi song song trong một thời gian dài của chu kỳ biến thiên 11 năm và dao động theo thế kỷ cường độ chiếu sáng của mặt trời đã dẫn đến những thay đổi đáng kể cho khí hậu trái đất. Tiến hành phân tích những dao động này cho thấy, ở thời điểm hiện tại trái đất của chúng ta đã ở vào giai đoạn ấm cực đại trên phạm vi toàn cầu, sau đó tùy thuộc vào mức độ suy giảm của bức xạ mặt trời, sẽ dẫn đến hiện tượng giảm dần nhiệt độ khí hậu trái đất.

Trong thế kỷ XX đã xảy ra hiện tượng gia tăng năng lượng bức xạ của mặt trời và điều đó đã làm cho khí hậu trái đất ấm lên, hiện tượng này xảy ra theo quy luật của cuộc sống trái đất hoàn toàn không phải hiện tượng dị thường. Cứ qua giai đoạn trái đất ấm dần, cũng như sẽ đến thời kỳ khí hậu trở nên lạnh lẽo.

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, thời điểm bắt đầu lạnh dần của khí hậu trái đất vào khoảng năm 2012-2013. Những năm 2035-2045 cường độ bức xạ mặt trời là cực tiểu, do hậu quả của hiện tượng này trong vòng 15–20 năm sau đó nhiệt độ toàn cầu sẽ giảm dần và sẽ đạt cực tiểu vào giữa thế kỷ XXI.

Duy Khánh

Theo VietNamNet/Rian.Novosti
  • 535

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook