Cảnh báo về loại ứng dụng cho đo huyết áp bằng vân tay rất nguy hiểm

  •   4,33
  • 7.327

Điện thoại thông minh của con người chưa "vi diệu" đến mức đo được huyết áp bằng camera và dấu vân tay. Vậy mà ứng dụng này vẫn có trên 1 triệu lượt tải về, rating 4.6*, thật đáng sợ.

Câu chuyện đo huyết áp bằng ứng dụng lừa đảo

Mới đây, một người dùng Facebook T.Đ đã chia sẻ về việc bắt gặp bệnh nhân và người nhà của họ sử dụng ứng dụng đo huyết áp và nhịp tim bằng camera và dấu vân tay. Đáng ngạc nhiên là những con người này "tin sái cổ" vào kết quả mà ứng dụng đưa ra.

Chỉ tới khi T.Đ chứng minh được ứng dụng đó đo huyết áp được cho cả... dây đeo đồng hồ, những bệnh nhân đó mới bị thuyết phục rằng đo huyết áp bằng camera hoặc dấu vân tay là lừa đảo. Cơ bản vì điện thoại của con người vẫn chưa đủ "vi diệu".

Không chỉ có các bệnh viện, bệnh nhân... mà ứng dụng này còn có trên 1 triệu lượt tải về, rating 4.6*.

Dây đồng hồ có chỉ số huyết áp, nhịp tim, độ nhớt của máu??? Đúng là vi diệu!
Dây đồng hồ có chỉ số huyết áp, nhịp tim, độ nhớt của máu??? Đúng là vi diệu!

Không chỉ có ứng dụng bịp, đến cả review cũng bịp nốt.
Không chỉ có ứng dụng bịp, đến cả review cũng bịp nốt.

Để biết tại sao ứng dụng kiểu này lại lừa đảo, hãy tìm hiểu qua một chút về nguyên lý đo huyết áp và cần những gì mới có thể đo huyết áp một cách chính xác.

Nguyên lý đo huyết áp
Nguyên lý đo huyết áp.

Huyết áp kế cơ bản bao gồm 1 bơm khí, 1 đồng hồ đo áp lực, và 1 túi hơi. Đơn vị huyết áp là mmHg (milimet thuỷ ngân).

Đối với huyết áp kế thủy ngân và huyết áp kế đồng hồ cần phải có ống nghe khi thực hiện thao tác đo huyết áp. Khi đo huyết áp, túi hơi được bao lấy cánh tay và bơm phồng lên đến 1 áp lực có thể cản trở dòng máu ở động mạch chính (động mạch cánh tay) đi qua cánh tay.

Sau đó, xả áp lực trong túi hơi và trên động mạch giảm dần, khi áp lực giảm dần, người tiến hành đo sẽ nghe bằng ống nghe ngay trên động mạch ở khuỷu tay, áp lực mà người tiến hành đo nghe mạch lần đầu là huyết áp tâm thu, khi áp lực túi hơi giảm hơn nữa, áp lực tại đó mạch ngưng là huyết áp tâm trương và nguyên lý hoạt động của huyết áp kế là đo gián tiếp dao động của áp lực máu.

Hiện nay có 3 loại huyết áp kế được sử dụng phổ biến là: huyết áp kế thuỷ ngân, huyết áp kế đồng hồ và huyết áp kế điện tử.

Một khảo sát của Đại học Johns Hopkins vào năm 2016 cho thấy, cứ 5 người bị cao huyết áp dùng ứng dụng điện thoại thì kết quả trả về là ở mức bình thường, trong khi đo bằng thiết bị y tế chuyên dụng thì 4 người có mức huyết áp cao hơn bình thường.

Vì vậy, hãy cảnh báo người thân, khi thấy có vấn đề cần tới bệnh viện hoặc các cơ sở uy tín để khám bệnh. Không nên phó mặc sức khỏe cho những ứng dụng trên smartphone.

Cập nhật: 20/09/2017 Theo Thời Đại
  • 4,33
  • 7.327

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook