Cảnh giác với đồ ăn tươi sống

  • 287

Có ít nhất 50 người phải nhập viện được chẩn đoán vì ăn món ốc luộc chưa được chín tại một nhà hàng tại Bắc Kinh, theo nguồn tin từ Tân Hoa Xã. Nguyên nhân có thể là do loại sán ký sinh trong ốc.

Ốc là món ăn được yêu thích ở Trung Quốc
Ốc là món ăn được yêu thích ở Trung Quốc (Ảnh: BBC)
Sau khi tiến hành xét nghiệm các con ốc, các chuyên gia phát hiện ra một loại ký sinh trùng mang tên là Angiostrongylus cantonensis, đây là loại sán có thể làm hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương khi ăn phải chúng. Biểu hiện của triệu chứng này là đau đầu, chứng liệt mặt và còn có thể đe doạ bị viêm màng não.

Trường hợp nhập viện đầu tiên là người đàn ông 34 tuổi, sau khi ăn món ốc vẫn còn sống tại nhà hàng Shuguo Yanyi tại Bắc Kinh, anh ta cảm thấy đau đầu dữ dội và buồn nôn và còn có biểu hiện của chứng liệt mặt.

Loại ốc có nguồn gốc từ Amazon này phá hủy hơn 160 nghìn hecta mùa màng tại khu tự trị của người Choang tại Quảng Tây. Các quan chức y tế của Trung Quốc cảnh báo người dân không nên ăn các loại cá, cua, ốc tươi sống.

Trong khi ở Trung Quốc đang đặt ra vấn đề cấp thiết cần ngăn chặn "cách ăn uống" nguy hiểm này thì tại miền Nam Việt Nam, các món ăn tươi sống vẫn được ưa chuộng. Chúng ta cũng nên cảnh giác sau khi tiếp nhận được thông tin này.

Sinh trùng Angiostrongylus cantonensis ký sinh trên ốc - Loại sán có thể làm hại nghiêm trọng đến hệ thần kinh trung ương
Sinh trùng Angiostrongylus cantonensis ký sinh trên ốc
(Ảnh: medscape.com)

Theo VTV
  • 287

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook