Cánh quạt nhỏ nhất thế giới

  •   52
  • 4.547

Các nhà khoa học trên thế giới đang sáng tạo loại robot cực nhỏ có tên gọi nanobot, một trong những mục đích chính là cung cấp dược phẩm đến chính xác mục tiêu cần điều trị bên trong cơ thể.

Cánh quạt nhỏ nhất thế giới
Ảnh: American Technion Society

Để các robot nhỏ này có thể chuyên chở hoạt chất điều trị đến đích thì cần phải có động cơ đẩy. Đã có một số hệ thống được phát triển, tuy nhiên, mới đây nhất nhóm các nhà khoa học người Israel và Đức đã có bước đột phá khi cho ra loại cánh quạt nhỏ nhất thế giới.

Đó là một cuộn sợi tròn làm bằng silica và nicken chỉ rộng 70 nanomet và dài 400 nanomet, so với đường kính tế bào hồng cầu con người thì nó nhỏ hơn 100 lần. Thay vì mang động cơ riêng của mình thì các cánh quạt này được hỗ trợ bởi từ trường quay yếu ở bên ngoài giúp xoay trở và tiến về phía trước.

Để kiểm tra hoạt động, các nhà khoa học đặt nanobot này vào gel hyaluronan tương tự chất dịch trong cơ thể con người với một mạng lưới các chuỗi polymer protein gây vướng víu. Trong các thử nghiệm trước đó loại cánh quạt kích cỡ micromet sẽ bị ngăn cản làm chậm hoạt động, thậm chí không dịch chuyển được. Nay, các nanobot đã có thể di chuyển nhanh chóng bằng cách luồn lách qua các khoảng trống trong lưới polymer protein.

Theo Thanh Niên
  • 52
  • 4.547

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook