Cảnh rắn xé xác con mồi ăn theo cách chưa từng có

  • 1.480

Các nhà khoa học phát hiện loài rắn nước có nguồn gốc Đông Nam Á biết cách xé xác con mồi thành từng mảnh, rất ấn tượng đối với một sinh vật không có xương sống.

Theo Live Science, rắn không có những chiếc răng sắc nhọn để nhai hay xé nhỏ con mồi, vậy nên nuốt trọn luôn là giải pháp lý tưởng nhất.

Sống trong rừng nhiệt đới, loài rắn nước Gerard (Gerarda prevostiana) thường ăn những con cua mai mềm có kích cỡ to hơn bản thân chúng. Do đó, chúng dần dần học được cách tước nhỏ con mồi ra và nuốt từng miếng một.

Trước đó, các nhà nghiên cứu đã quan sát khá nhiều về loài rắn này trong tự nhiên và biết được rằng chúng ăn thịt cua. Nhưng đây là lần đầu tiên có nghiên cứu cụ thể về hành vi của rắn nước Gerard.

Bruce Jayne đến từ Đại học Cincinnati, bang Ohio (Mỹ) và các cộng sự đã sử dụng một camera hồng ngoại để ghi lại hình ảnh rắn đang xé cua trong bóng tối của phòng thí nghiệm.

“Toàn bộ quá trình rắn nước Gerard ăn thịt cua có vỏ cứng chắc kéo dài trong khoảng 20 phút và đây là món ăn khoái khẩu của chúng”, nhà nghiên cứu Bruce Jayne nói, nhấn mạnh rằng chúng hoàn toàn xé xác cua dù không có tay.

Con rắn biết cách xé xác cua thành từng mảnh cho để nuốt dễ hơn.
Con rắn biết cách xé xác cua thành từng mảnh cho để nuốt dễ hơn.

Ban đầu, rắn nước Gerard ngoạm mồi trong miệng một cách khá dễ dàng. Con rắn sau đó cuộn mình lại thành một cái thòng lọng và thắt chặt cua ở bên trong, Nó dùng đầu để xé con mồi ra thành nhiều mảnh nhỏ và nuốt chúng. Con rắn cũng biết cách xé từng chiếc chân và càng để ăn riêng một các dễ dàng hơn.

Cách thức ăn thịt đáng kinh ngạc này giúp loài rắn nước ăn được những con mồi to lớn hơn chúng tới 4 lần, từ đó tiếp cận đến những nguồn thức ăn phong phú hơn so với đồng loại.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí sinh học của hiệp hội Linnean.

Cập nhật: 10/04/2018 Theo Dân Việt
  • 1.480

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook