Cảnh sát Trung Quốc trấn áp tội phạm bằng kính AR tích hợp AI

  •   42
  • 1.659

Cảnh tượng dùng kính thông minh tích hợp trí tuệ nhân tạo để bắt giữ tội phạm xuất hiện trong nhiều bộ phim Hollywood. Bây giờ, nó đã thành hiện thực ở Trung Quốc.

Công ty Xloong có trụ sở tại Bắc Kinh đã làm riêng cho cảnh sát một bộ kính thông minh năm 2017. Sử dụng công nghệ thực tế tăng cường, cảnh sát có thể truy cập theo thời gian thực các thông tin như khuôn mặt, mã ID, biển số xe,... được liên kết với cơ sở dữ liệu quốc gia. Công ty cho biết chiếc kính này giúp cảnh sát tìm ra những kẻ tình nghi hiệu quả hơn.

Phóng viên Reuters ghi lại hình ảnh cảnh sát Trung Quốc dùng kính AR thực hiện nhiệm vụ vào đầu năm 2018.
Phóng viên Reuters ghi lại hình ảnh cảnh sát Trung Quốc dùng kính AR thực hiện nhiệm vụ vào đầu năm 2018.

Chiếc kính cũng được sử dụng bởi các nhà thực thi pháp luật tại trạm kiểu soát sân bay, đường cao tốc. Sáu cơ quan an ninh địa phương khác cũng đang trang bị những sản phẩm tương tự, ở Bắc Kinh, Thiên Tân và khu tự trị Tân Cương. Xloong được thành lập bởi cựu kỹ sư phần cứng Huawei là Shi Xiaogang. Công ty có hơn 100 nhân viên và thu hút hàng trăm triệu nhân dân tệ đầu tư từ các đơn vị như BOE, Gobi Ventures, Viện nghiên cứu công nghệ Bắc Kinh, chính quyền tỉnh lỵ một số nơi. Tuy nhiên, người phát ngôn công ty từ chối tiết lộ có bao nhiêu công ty, quỹ đầu tư và chính quyền địa phương hỗ trợ tài chính cho họ.

Ngoài kính thông minh cho cảnh sát, họ cũng phát triển mũ bảo hiểm thông minh cho quân đội. Ngoài chức năng bảo vệ đầu, nó còn mở rộng tính năng khác như giám sát bằng công nghệ AR, viễn thông, gắn thẻ địa lý, chế độ nhìn đêm. Công ty đã ký được một hợp đồng trị giá hàng triệu tệ với tập đoàn quốc phòng Trung Quốc Norinco (China North Industries Group), cung cấp các mũ bảo hiểm thông minh này. Các khách hàng cấp nhà nước khác bao gồm Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Trung Quốc, Bộ Công an. Theo số liệu từ Bộ Tài chính Trung Quốc, quốc gia đông dân này đã chi ra số tiền cho an ninh nội địa nhiều hơn phòng vệ nước ngoài trong năm 2017, 184 tỷ USD so với 150 tỷ USD.

IHS Markit ước tính ở Trung Quốc lắp đặt 176 triệu chiếc camera an ninh
IHS Markit ước tính ở Trung Quốc lắp đặt 176 triệu chiếc camera an ninh, nhằm giám sát mọi hoạt động của người dân.

Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit ước tính, vào năm 2017 có 176 triệu camera giám sát đang hoạt động ở các nơi công cộng và riêng tư, trong khi ở Mỹ chỉ có 50 triệu. Nhờ nhu cầu khổng lồ này, Hikvision và Dahua là những hãng sản xuất camera an ninh lớn nhất thế giới. Trả lời phỏng vấn tờ Nikkei năm ngoái, giám đốc điều hành Shi gạt bỏ những lo ngại xâm phạm quyền riêng tư mà hệ thống camera an ninh bị chỉ trích. Ông cho biết chính sự hỗ trợ quốc gia, nỗ lực chống khủng bố và duy trì trật tự xã hội của chính quyền trung ương đối với các công ty công nghệ, là những động lực thúc đẩy tăng trưởng cho họ. Shi khẳng định không bao giờ phải lo cạn kiệt nguồn ngân sách từ các cơ quan nhà nước.

Bên cạnh các ứng dụng phòng chống tội phạm và quốc phòng, công ty cũng làm sản phẩm cho thường dân sử dụng trong các lĩnh vực như du lịch, bất động sản, chăm sóc sức khỏe,... Năm 2016, Shi tung ra một chiếc kính AR phục vụ thể thao, có chức năng quay video và tích hợp Bluetooth, có thể phác họa bản đồ kỹ thuật số cho người dùng khi chạy bộ hay đạp xe. Giá của kính AR này khoảng 223 USD, rẻ bằng 1/10 các loại kính AR phục vụ cho ngành công nghiệp.

Cảm biến tích hợp AI của SmartSens
Cảm biến tích hợp AI của SmartSens, giúp nhận diện khuôn mặt người dân theo thời gian thực chi tiết hơn, nhanh hơn.

Công ty cũng đã ký được hợp đồng với khách hàng khu vực Đông Nam Á, tuy nhiên từ chối tiết lộ cụ thể về người mua và dự án. Họ còn có dự định Mỹ tiến, nhưng không nói chi tiết. Các công ty công nghệ Trung Quốc như Megvii và Yitu, đã tìm cách liên doanh ra nước ngoài để tăng trưởng mạnh hơn. Ví dụ ở Malaysia, lực lượng bán quân sự hỗ trợ cho cảnh sát sử dụng một camera gắn trên người, tích hợp công nghệ nhận dạng khuôn mặt từ Yitu có thể đối chiếu gần như tức thời với cơ sở dữ liệu của cảnh sát, từ đó tìm ra các hình ảnh trùng khớp nhanh hơn.

Cập nhật: 08/05/2019 Theo vnreview
  • 42
  • 1.659

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook