Robot đầu tiên có quyền công dân Sophia ra mắt Việt Nam trong tà áo dài trắng tinh khôi

  •  
  • 2.404

Sáng 13/7, tại Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 diễn ra ở Hà Nội, robot Sophia nổi tiếng thế giới đã ra mắt Việt Nam trong bộ áo dài truyền thống màu trắng tinh khôi.

"Cô" Sophia mặc bộ áo dài trắng truyền thống tinh khôi, có hoạ tiết thêu. Sau khi tham gia hội thảo với tư cách khách mời, cô được giới thiệu với khách tới tham gia triển lãm.

Đông đảo người hâm mộ, các nhà khoa học và báo chí đã vây quanh để giao lưu, phỏng vấn và đặt câu hỏi bằng tiếng Anh với Sophia như: "Bạn có thể hát một bài không?', "Bạn có muốn cưới tôi không?" hay "Bạn thử hát bài Happy Birthday xem nào?"

Robot Sophia trong bộ áo dài truyền thống Việt Nam.
Robot Sophia trong bộ áo dài truyền thống Việt Nam.

Dù không đáp ứng trực tiếp yêu cầu của người hỏi nhưng Sophia cũng thể hiện khả năng giao tiếp ngôn ngữ và hình thể hết sức tự nhiên, nhiều cử chỉ sinh động trên nét mặt.

Sophia là một robot được kỹ sư David Hanson thuộc công ty Hanson Robotics nghiên cứu chế tạo. Được trang bị trí thông minh nhân tạo (AI), Sophia có thể nói chuyện, di chuyển linh hoạt, đối đáp duyên dáng, mỉm cười và thậm chí là pha trò hài hước. Vẻ ngoài của robot Sophia được lấy cảm hứng từ nữ nghệ sĩ huyền thoại Audrey Hepburn, với những nét đẹp cổ điển hút hồn như mũi thon thẳng, gò má cao và đôi mắt sâu.

Mặc dù Sophia đã chứng minh mình có một số khả năng ấn tượng, song "cô" vẫn chưa có nhận thức. Kỹ sư Hanson khẳng định sẽ nhanh chóng hoàn thiện cỗ máy này một cách toàn diện hơn trong vài năm tới.

Sophia từng trở thành nhân vật gây tranh cãi vì câu nói đùa “sẽ hủy diệt loài người” và được Saudi Arabia cấp quyền công dân, khiến nhiều người không khỏi lo lắng về mối nguy hoại mà các sản phẩm trí thông minh nhân tạo gây ra đối với loài người. Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm 2017, Sophia bày tỏ nguyện vọng muốn gây dựng một gia đình và thậm chí là có con. Trên tất cả, Sophia là được đánh giá là một thành tựu to lớn của nhân loại, một bước tiến vượt bậc về khoa học kỹ thuật.

Cập nhật: 13/07/2018 Theo Báo Tin Tức
  • 2.404

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook