Cao thủ cờ vây thế giới thất bại trước Golaxy, trí tuệ nhân tạo "made in China"

  • 1.139

Những trí tuệ nhân tạo giỏi cờ vây lại là cơ hội "cho người chơi học hỏi, hiểu hơn và thích thú với môn cờ vây ở một mức độ sâu hơn".

Trung Quốc đã có riêng một cao thủ AI chơi cờ vây có tên Golaxy. Tuần vừa rồi, nó đã đánh bại cao thủ cờ vây Trung Quốc: Ke Jie; chính thành tựu này đã khiến Golaxy ngang cơ với cao thủ AI tới từ Thung lũng Silicon, AlphaGo của Google. Nhắc cho bạn nhớ: năm ngoái, AlphaGo cũng đã đánh bại chính Ke Jie.

Ke Jie và Golaxy đối đầu.
Ke Jie và Golaxy đối đầu.

Golaxy chính thức online vào ngày 12 tháng Tư, đã chiến thắng 28 trong tổng số 30 ván cờ nó tham gia, bao gồm cả chiến thắng trước kỳ thủ số 1 thế giới, anh Park Junghwan tới từ Hàn Quốc. Golaxy được hậu thuẫn bởi công ty đầu tư NCF Group, và được tin tưởng rằng nó sẽ sớm vượt mặt "người" tiền nhiệm nay đã nghỉ hưu của nó, AlphaGo.

Theo như chủ tịch Jin Xing – người hậu thuẫn dự án này, thì Golaxy có thể đạt tới tầm cỡ của AlphaGo với số ván chơi ít hơn, giảm thiểu lượng tài nguyên cần thiết khi dùng nó làm công cụ tập luyện cho những người chơi khác. "Có cũng có thể chơi một ván cờ rất khác. Ví dụ, nó có thể chơi và giữ vững thế thắng một khi nó tạo ra được lợi thế", ông Jin nói. "Điều này vượt qua cả cái khung đã tạo dựng nên AlphaGo".

Năm ngoái, chính AlphaGo cũng đã đánh bại Ke Jie.
Năm ngoái, chính AlphaGo cũng đã đánh bại Ke Jie.

Ván cờ giữa Golaxy và kỳ thủ Ke Jie không chỉ là màn biểu trưng sức mạnh công nghệ AI của người Trung Quốc, bên cạnh đó còn khuyến khích người ta rằng những quá trình phức tạp như machine learning có thể đủ hiệu quả để áp dụng vào những ngành nghề khác nữa. Đó là nhận định của Lin Jianchao, chủ tịch Hội Cờ vây Trung Quốc.

Bên cạnh Golaxy, còn rất nhiều chương trình phát triển AI môn cờ vây khác tại Trung Quốc, bao gồm ra những gã khổng lồ công nghệ nơi đây như Alibaba hay Tencent. Tencent có chương trình mang tên Fine Art, đã chiến thắng Cúp Cờ vây Máy tính 2017, được tổ chức hàng năm tại Tokyo, Fine Art đánh thắng Ke Jie hồi tháng Một năm nay. Vào thứ Hai vừa rồi, Fine Art chính thức trở thành chương trình huấn luyện cờ vây chính thức cho đội tuyển cờ vây quốc gia của Trung Quốc.

Công nghệ AI đang ngày một phát triển, trò cờ vây sẽ thay đổi.
Công nghệ AI đang ngày một phát triển, trò cờ vây sẽ thay đổi.

Có thể nhiều người buồn, thậm chí là lo lắng khi thấy trí tuệ nhân tạo liên tục đánh bại con người trong môn cờ vây. Nhưng theo chủ tịch Jin, thì những AlphaGo, Fine Art hay Golaxy lại là cơ hội "cho người chơi học hỏi, hiểu hơn và thích thú với môn cờ vây ở một mức độ sâu hơn".

"Năm 2017 đánh dấu năm đầu tiên của việc học cờ vây nhờ trí tuệ nhân tạo", Li Zhe, một cao thủ cờ vây nói. Anh bổ sung rằng bởi công nghệ AI đang ngày một phát triển, trò cờ vây sẽ thay đổi, người chơi sẽ có những lối đánh mới chưa từng xuất hiện, thậm chí chưa từng được nghĩ ra.

"Nhờ có trí tuệ nhân tạo, cờ vây và những thứ văn hóa xoay quanh nó sẽ có một công cụ phát triển mới", anh Li nói. "Cách để ta tận dụng AI tới tiềm năng cao nhất và giờ nó sẽ là chướng ngại vật mấu chốt với mọi kỳ thủ tranh đấu trong môn cờ vây".

Cập nhật: 04/05/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 1.139

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook