Robot AI giúp phát hiện hoa tulip bị bệnh

  •  
  • 90

Thăm đồng để tìm kiếm hoa bệnh là công việc vô cùng cực nhọc với nông dân. Nhưng Theo làm việc tất cả các ngày trong tuần và cả ban đêm mà không bao giờ “phàn nàn”.

Vào một buổi sáng mùa xuân lộng gió, robot di chuyển dọc từng hàng hoa màu vàng và đỏ, kiểm tra từng cây và xử lý trường hợp bị bệnh để ngăn virus lan rộng. virus làm chậm sự sinh trưởng và phát triển của cây dẫn đến hoa nhỏ và yếu. Chúng cũng khiến phần củ suy yếu nên không thể nở hoa.

Vườn hoa tulip
Robot di chuyển với vận tốc 1km/giờ tìm kiếm sọc đỏ hình thành trên lá trong trường hợp nhiễm bệnh.

Để ngăn chặn dịch bệnh, 45 robot được triển khai trên khắp Hà Lan khi thời tiết ấm lên và nông dân trồng hoa sắp vào mùa cao điểm. Một trong số nông dân sử dụng vũ khí công nghệ này là Allan Visser.

“Với tiền mua robot (185.000 euro), bạn có thể mua một chiếc ô tô thể thao rất đẹp, nhưng tôi chọn robot vì xe không thể giúp tôi loại bỏ tulip bệnh. Thiết bị quả thực khá đắt, tuy nhiên số người nhìn ra được bệnh trên hoa ngày càng ít đi”, ông Nisser chia sẻ.

Chậm hơn ô tô thể thao rất nhiều, Theo di chuyển với vận tốc 1km/giờ tìm kiếm sọc đỏ hình thành trên lá trong trường hợp nhiễm bệnh. Ông Nisser giải thích: “Đây là nông nghiệp chính xác. Robot có camera ở phía trước chụp lại hàng nghìn bức ảnh rồi xác định tulip bệnh bằng mô hình AI. Thiết bị học cách nhận biết rồi tiến hành xử lý”.

Nhà vật lý Erik de Jong làm việc cho H2L Robotics (công ty sản xuất robot) cho biết AI phụ trách xác định tulip bệnh còn có tọa độ GPS giúp định vị chính xác hoa nào cần xử lý. Ông còn nói thêm: “Kiến thức chúng tôi đưa vào mô hình AI đóng vai trò “trái tim” của robot. Kiến thức đến từ những nông dân trồng tulip”.

Cập nhật: 22/03/2024 1thegioi
  • 90