Cập nhật trạng thái Facebook giúp ta bớt cô đơn

  •  
  • 2.266

Nếu bạn muốn xua đuổi cảm giác cô đơn thì cập nhật trạng thái Facebook liên tục là một trong những cách để đạt mục đích đó.

Fenne Deters, một nhà tâm lý của Đại học Berlin tại Đức, tuyển 100 sinh viên để thực hiện một thử nghiệm. Tất cả những sinh viên này đều là thành viên của mạng xã hội Facebook. Nhóm nghiên cứu yêu cầu họ điền vào một phiếu để tự đánh giá mức độ cô đơn, hạnh phúc hoặc căng thẳng của họ. Sau đó cả nhóm sinh viên kết bạn với một tài khoản Facebook do các nhà nghiên cứu tạo ra, Livescience đưa tin.

Cập nhật facebook giúp bớt cô đơn
Cập nhật facebook giúp bớt cô đơn

Nhóm nghiên cứu theo dõi mức độ cập nhật trạng thái của sinh viên trong một tuần. Sau đó họ yêu cầu một số sinh viên cập nhật trạng thái của họ thường xuyên hơn so với những sinh viên khác trong vòng 7 ngày tiếp theo. Trong tuần tiếp theo đó, mọi sinh viên phải tiết lộ tâm trạng của họ vào mỗi buổi tối bằng cách trả lời các câu hỏi trong phiếu điều tra.

Kết quả cho thấy, mức độ cô đơn của những sinh viên cập nhật trạng thái liên tục thấp hơn hẳn so với những sinh viên không cập nhật thường xuyên. Tuy nhiên, mức độ hạnh phúc và căng thẳng của họ vẫn không đổi.

"Điều đó cho thấy việc cập nhật trạng thái chỉ gây nên tác động đối với cảm giác cô đơn", nhóm nghiên cứu kết luận.

Một điểm thú vị là mức độ cô đơn của mỗi sinh viên không phụ thuộc vào số lượng bình luận (comment) hay "Like" bên dưới mỗi trạng thái.

"Ai đó có thể cho rằng mọi người sẽ không bình luận hay nhấn nút Like vì họ không quan tâm tới trạng thái của bạn. Nhưng bản thân việc cập nhật trạng thái đã giúp chúng ta cảm thấy gần mọi người hơn, do đó chúng ta thấy bớt cô độc", nhóm nghiên cứu nhận định.

Theo VNE
  • 2.266

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook