Cắt dạ dày - Giải pháp cho người béo phì bị tiểu đường

  •  
  • 355

Các nhà khoa học Mỹ vừa công bố một kết quả nghiên cứu cho thấy phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày hoặc cắt vạt dạ dày là hai giải pháp hiệu quả nhất đối với những bệnh nhân béo phì mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.

Trong bài viết đăng trên Tạp chí Y khoa New England số ra ngày 31/3, nhóm nghiên cứu cho biết phương pháp phẫu thuật dạ dày giúp các bệnh nhân kiểm soát chỉ số đường huyết tốt hơn so với việc uống thuốc hoặc áp dụng chế độ ăn giảm cân theo chỉ dẫn của bác sỹ.

Cắt dạ dày-giải pháp cho người béo phì bị tiểu đường

Đây là kết luận được rút ra sau khi các nhà khoa học trường Cleveland Clinic Lerner tiến hành khảo sát đối với 150 bệnh nhân trong vòng ba năm. Trong số này, một số người được chỉ định phẫu thuật dạ dày, số còn lại được cho uống thuốc và điều trị theo hướng dẫn của các chuyên gia vật lý trị liệu.

Sau ba năm, kết quả cho thấy chỉ có 5% số bệnh nhân trong nhóm uống thuốc có chỉ số đường huyết trung bình ba tháng dưới 6%, thấp hơn mức chuẩn 7% do Hiệp hội Tiểu đường Mỹ đưa ra.

Trong khi đó, ở nhóm bệnh nhân được phẫu thuật dạ dày, tỷ lệ này lên đến 37,5% ở nhóm cắt một phần dạ dày và 24,5% ở nhóm cắt vạt dạ dày. Không chỉ vậy, cân nặng của những bệnh nhân được phẫu thuật còn giảm lần lượt 25% và 21%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ giảm cân 4% ở nhóm không phẫu thuật.

Dựa trên kết quả khả quan trên, người đứng đầu nhóm nghiên cứu Sangeeta Kashyap cho rằng, các bác sỹ có thể xem xét đưa phương pháp phẫu thuật này vào quá trình điều trị cho các bệnh nhân béo phì mắc tiểu đường tuýp 2.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 355

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook