Thắt dạ dày - giải pháp hữu hiệu cho người béo phì

  •  
  • 735

Ăn kiêng không bao giờ giúp người béo phì giảm được trọng lượng cơ thể và trở nên gọn gàng hơn.

Giải pháp duy nhất đối với các bệnh nhân béo phì muốn giảm cân là tiến hành phẫu thuật bởi một khi người béo phì tăng cân, cơ thể họ "chấp nhận" trọng lượng mới và cố gắng lấy lại trọng lượng đã mất càng nhanh càng tốt.

Nick Finer, giáo sư chuyên khoa béo phì thuộc Đại học London, Anh, cho biết chỉ có khoảng 2-3% số người béo phì giảm cân lâu dài nhờ phương pháp ăn kiêng và đây là tỷ lệ phần trăm quá nhỏ so với những người áp dụng phương pháp phẫu thuật. Chính vì vậy, theo ông, "giảm nhiều cân bằng phương pháp ăn kiêng là hoàn toàn không phù hợp."

Giáo sư Finer giải thích: "Cơ thể con người tồn tại trong một môi trường đòi hỏi lượng thức ăn nạp vào thường xuyên và cơ thể mỗi người đều lên chương trình để duy trì mức cân nặng đó bằng mọi giá. Chính vì vậy, khi trọng lượng cơ thể tăng lên, lượng hoócmôn và hệ thống thần kinh sẽ trở nên hòa hợp với mức trọng lượng mới và khi đó, thật khó khăn để có thể cắt giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể, đặc biệt ở những nơi thức ăn có thể dễ dàng tìm kiếm và đáp ứng."

Do đó, theo giáo sư Finer, cách tốt nhất để đối phó với bệnh béo phì chỉ có thể là lập một hệ thống theo dõi quy trình gia tăng chất béo trong cơ thể từng bệnh nhân và tiến hành phẫu thuật cắt ngắn dạ dày.

Tuy nhiên, phương pháp trên chỉ áp dụng với những người béo phì nghiêm trọng, nghĩa là trọng lượng cơ thể lớn hơn 101kg.

Mặc dù đây là một giải pháp có tính khả thi nhất, tuy nhiên hiện nay chi phí cho một ca phẫu thuật như vậy khá cao và nó chiếm tới hơn 15% nguồn ngân sách của các bệnh viện.

Bên cạnh đó, chi phí chữa trị các loại bệnh có liên quan tới béo phì như tiểu đường type 2, các bệnh về tim và huyết áp cao cũng đã tăng cao trong những năm gần đây.

Các bác sỹ cho biết, phương pháp thắt dạ dày là một tiểu phẫu nhằm ngăn chặn lượng thức ăn đi vào cơ thể và hấp thụ qua đường máu. Bước đầu, mọi người nghĩ rằng phương pháp phẫu thuật trên khá đơn giản bởi chỉ nhằm ngăn chặn lượng thức ăn vào cơ thể, tuy nhiên, phẫu thuật trên có thể thay đổi hệ thống thần kinh và tiếp nhận hoócmôn từ ruột tới não và khiến bệnh nhân béo phì cảm thấy no lâu hơn, từng bước loại bỏ được cảm giác đói thường xuyên.

Một lợi ích khác của phẫu thuật giảm béo trên đó là các bệnh nhân có thể giảm thiểu được các triệu chứng tiêu cực của bệnh tiểu đường, giúp bệnh nhân tiểu đường ít phụ thuộc vào thuốc hàng ngày.

Phẫu thuật thắt dạ dày có thể giúp bệnh nhân béo phì giảm hoàn toàn tới hơn 40% trọng lượng cơ thể và đây là lý do các bệnh nhân béo phì ngày càng chọn giải pháp hữu hiệu này.

Theo Vietnamplus
  • 735

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook