Cầu vồng kép xuất hiện tại Mỹ

  •  
  • 2.754

Sau khi một cơn bão tan, cầu vồng kép tuyệt đẹp hiện ra tại Mỹ và một người dân đã chụp được cảnh tượng đó.

>>> Kỳ lạ cầu vồng song sinh

Cầu vồng kép tại bang Wyoming, Mỹ vào ngày 1/9
Cầu vồng kép tại bang Wyoming, Mỹ vào ngày 1/9. (Ảnh: Livescience)

Jonmikel Pardo, một người đàn ông tại thành phố Lander, bang Wyoming, Mỹ thấy cầu vồng kép hiện ra vào ngày 1/9, nhưng mãi tới hôm 17/9 các báo mới đăng hình ảnh mà anh chụp.

"Hôm ấy những đám mây tan đúng lúc mặt trời chuẩn bị mọc phía sau những dãy núi. Khoảng trống trên bầu trời đủ lớn để cầu vồng xuất hiện với màu sắc rực rỡ", Pardo kể với Livescience.

"Nguyên liệu" để tạo nên cầu vồng bao gồm ánh sáng mặt trời và những giọt mưa. Khi tia sáng mặt trời gặp những giọt nước trong không khí, chúng sẽ bị bẻ cong (khúc xạ) hoặc dội ngược trở lại (phản xạ). Trong quá trình đó ánh sáng bị tán xạ thành 7 màu cơ bản. Phần lớn ánh sáng thoát ra ngoài và tập trung thành một vòng cung ở phía đối diện với mặt trời. Đó là cầu vồng bậc một. Màu sắc của cầu vồng sắp xếp lần lượt theo thứ tự: đỏ, da cam, vàng, lục, lam, chàm, tím.

Song một phần ánh sáng lại bị bẻ cong thêm một lần nữa trong giọt nước, tạo nên cầu vồng bậc hai khi thoát ra ngoài.

Nếu ánh sáng bị bẻ cong ba hoặc bốn lần, cầu vồng bậc ba hoặc bốn sẽ xuất hiện. Nhưng sau mỗi lần phản chiếu, ánh sáng trở nên yếu hơn và cầu vồng cũng mờ hơn. Vì thế con người hay thấy cầu vồng bậc một và bậc hai, song hiếm khi thấy cầu vồng bậc ba và bậc bốn.

Theo VNE
  • 2.754

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook