Cây biến đổi gien sản xuất nhiều loại dược phẩm mới

  •   52
  • 3.871

Mới đây, các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện một phương pháp mới giúp mở rộng các tính năng dược phẩm của một số loại cây trồng thông qua phương pháp biến đổi gien.

>>> Lần đầu tiên tạo ra được giống trâu biến đổi gen
>>> Các nhà khoa học sử dụng vi khuẩn E.coli để lưu trữ dữ liệu


Loài cây dừa cạn. (Ảnh minh họa)

Các nhà nghiên cứu thuộc Học viện công nghệ Massachussets (MIT) đã kết hợp các loại gien của một số loại vi khuẩn nhất định cho cây dừa cạn, khiến loại cây này có khả năng sản sinh hóa chất và hợp chất sử dụng làm nguyên liệu sản xuất ra nhiều loại thuốc tổng hợp.

Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Tự nhiên (Nature), các tế bào từ cây dừa cạn sau khi được biến đổi gien sẽ sản sinh ra những gien nhất định mã hóa các enzyme có chức năng gắn clo hoặc brôm với các tiền chất vinblastine được sử dụng để điều trị bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư hạch.

Trong công nghiệp dược phẩm, alkaloids chiết xuất từ cây dừa cạn thường được thêm vào các hợp chất có tính dược để cải thiện hiệu quả về mặt y học của chúng cũng như hỗ trợ chúng tồn tại lâu hơn trong cơ thể.

Kỹ thuật gen không phải là điều mới lạ. Tuy nhiên, điểm mới ở đây là khả năng khiến cho cây tạo ra các sản phẩm mới bằng cách sửa lại các quá trình tổng hợp của chính cây đó.

Theo Bee, Inilah
  • 52
  • 3.871

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook