Cây chim câu Trung Quốc

  •  
  • 1.466

Cây chim câu Trung Quốc có hoa giống chim câu trắng xòe cánh, tượng trưng cho hòa bình và được nhập từ Trung Quốc. Tên thường gọi là củng đồng, tên khoa học là Davidia involucrata thường được trồng trong những dinh thự ở Geneve, Thụy sĩ.

Quả củng đồng (Ảnh: rz.uni-karlsruhe)

Củng đồng là cây thân mộc, rụng lá, cao 15-20m, lá rụng có hình trứng. Trong lá bao là một hoa tự đầu, gồm nhiều hoa đực mọc xúm quanh một hoa cái. Hoa màu tím đỏ giống như đầu chim. Vào lúc hoa nở rộ trông tựa như một bầy chim câu trắng đậu trên cành cây. Gió thổi, hoa múa cũng làm say lòng người.

Năm 1896, một thầy tu người Pháp đã để mắt tới cây củng đồng ở Tứ Xuyên - Trung Quốc. Sau đó, người ta nhập về nước Anh dần dần trở thành cây phong cảnh ở châu Âu nên được gọi là cây chim câu Trung Quốc.

Quả củng đồng to bằng hình quả mơ, loại quả hạch, hình bầu dục hoặc hình trứng, màu tím lục có chứa 20% dầu, làm nguyên liệu ép dầu rất tốt.

Củng đồng cùng họ với cây Hỉ (Camptotheca aeuminate), họ củng đồng, là cây có thể chiết xuất được chất chống ung thư.

Củng đồng còn quý ở chỗ nó là một hóa thạch sống. Một triệu năm trước đây, củng đồng còn phân bố khắp thế giới. Đến kỷ băng hà thứ tư, nạn hồng thủy (lụt lội) đã làm cho chúng tuyệt chủng ở nhiều nơi, còn lại rất ít, trên núi cao 1200-2500m. Một số cây cổ thụ cao tới 30m, đường kính hơn 1m. Đây là loài cây được nhà nước Trung Quốc đưa vào danh sách những loại thực vật được bảo hộ.


Lá bao màu trắng sữa, mọc từng đôi một ở gốc hoa tự, giống như đôi cánh chim câu
(Ảnh: .rz.uni-karlsruhe)

H.T (Theo Bách khoa tri thức)
  • 1.466

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook