Cấy ghép ốc tai cải thiện khả năng nghe

  • 467

Cấy ghép ốc tai có thể làm tăng khả năng nghe, nói và chất lượng cuộc sống của người mất khả năng thính giác, đồng thời cấy ghép hai ốc tai có kết quả tốt hơn là cấy ghép một ốc tai, theo Reuters.

Nghe kém làm giảm chất lượng cuộc sống
Nghe kém làm giảm chất lượng cuộc sống

Nghiên cứu được công bố trên JAMA Otolaryngology - Head & Neck Surgery, giới thiệu kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trung tâm y tế Tufts tại Boston (Mỹ).

Nhóm nghiên cứu đã xem xét lại 42 nghiên cứu trước đó so sánh khả năng nghe, nói và chất lượng cuộc sống của những người trước và sau khi cấy ghép ốc tai, cũng như so sánh những khả năng trên ở người cấy ghép 1 hoặc 2 ốc tai.

Các cuộc nghiên cứu dùng các bài kiểm tra thực hiện vào những giai đoạn khác nhau để đánh giá hiệu quả của việc cấy ghép.

Sau khi cấy ghép ốc tai, tuy khả năng nghe không thể hoàn toàn tốt như bình thường nhưng khả năng nói và hiểu thì rất tốt, theo bà Pamela Roehm, chuyên gia về tai và họng tại Trung tâm y tế Langone (Mỹ), một người không thuộc nhóm nghiên cứu.

Người đứng đầu cuộc nghiên cứu, ông James Gaylor, nói: “Chúng tôi hy vọng kết quả nghiên cứu sẽ cung cấp thêm thông tin để các bệnh nhân quyết định việc cấy ghép ốc tai”.

Theo Thanh Niên
  • 467

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook