Cây hình "của quý" ở Campuchia nguy cơ tuyệt chủng vì bị... phụ nữ hái

  •  
  • 1.607

Chính quyền Campuchia mới đây phải lên tiếng yêu cầu người dân ngừng hái một loại cây nắp ấm quý hiếm, có hình dáng như "của quý".

Một phụ nữ Campuchia tìm cây nắp ấm hình dạng độc đáo để "sống ảo"
Một phụ nữ Campuchia tìm cây nắp ấm hình dạng độc đáo để "sống ảo" - (Ảnh: KHMER TIMES).

Theo báo Khmer Times của Campuchia, Bộ Môi trường nước này vừa cho đăng lên mạng xã hội bức ảnh chụp 3 người phụ nữ giật lấy cây nắp ấm "của quý" và cố tình tạo dáng khêu gợi. Trong bài đăng, Bộ Môi trường Campuchia đề nghị người dân "để yên" cho loài cây quý hiếm này.

Cây có tên khoa học Nepenthes holdenii, được phát hiện ở vùng núi Cardamom, tây nam Campuchia. Về bản chất, đây là một loài cây ăn thịt với chiếc "bẫy" thông minh để bắt một số loài côn trùng.

Nhiếp ảnh gia người Anh Jeremy Holden là người đầu tiên khám phá chúng nên tên của ông được lấy đặt cho cây. 

Bình luận về bài đăng của Bộ Môi trường Campuchia, ông Holden cho rằng loài cây đang bị xâm hại trong ảnh là Nepenthes bokorensis - một họ hàng gần với Nepenthes holdenii.

Những loài cây nắp ấm có bề ngoài độc đáo ở Campuchia
Những loài cây nắp ấm có bề ngoài độc đáo ở Campuchia - (Ảnh: CAMBODIA EXPATS ONLINE)

Theo báo Phnom Penh Post, hiện Campuchia là nơi sinh sống của nhiều cây nắp ấm quý hiếm, đặc hữu. 

Thời gian gần đây, những cuộc "săn lùng" cây độc đáo như Nepenthes holdenii, Nepenthes bokorensis có xu hướng "bùng nổ" sau giai đoạn giãn cách vì COVID-19. Nhiều người bất chấp gian truân, rong ruổi trên các vùng đồi núi cao Campuchia, tìm cho bằng được Nepenthes holdenii để "sống ảo".

Nhiều du khách bứng cả gốc rễ của các loài nắp ấm mang về trồng, trong khi không ít người dân địa phương nhổ cây đem bán.

Theo chính quyền Campuchia, Nepenthes holdenii hiện được xếp vào nhóm quý hiếm và cần được bảo vệ khẩn cấp. 

Vào tháng 7-2021, các quan chức cấp cao của Bộ Môi trường nước này cũng đã yêu cầu khách du lịch không hái những loài cây nắp ấm ăn thịt đặc trưng của Campuchia. Họ cảnh báo loài sinh vật quý giá này có thể đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng nếu những cuộc "săn lùng" không chấm dứt.

Cập nhật: 19/05/2022 Tuổi Trẻ
  • 1.607