Loại cây kỳ lạ "lai dứa và xương rồng" trên ngọn núi cao nhất châu Phi

Bí ẩn về loài cây có từ thời tiền sử vẫn "sống khỏe" tại châu Phi
  •   52
  • 1.917

Trên ngọn núi lửa không hoạt động Kilimanjaro ở Tanzania có nhiều loài cây "độc nhất vô nhị" với hình dáng vô cùng kỳ quái.

Kilimanjaro là một ngọn núi lửa không hoạt động ở Tanzania. Đây là ngọn núi cao nhất ở Châu Phi và là ngọn núi độc lập cao nhất thế giới: 5895 m so với mực nước biển. Kilimanjaro là một phần của công viên quốc gia Kilimanjaro và là một điểm leo núi rất nổi tiếng trên thế giới.

Cây Dendrosenecio kilimanjari.
Cây Dendrosenecio kilimanjari.

Là ngọn núi cao nhất ở châu Phi, Kilimanjaro có khí hậu khá đặc biệt, vì thế nơi này có nhiều loại cây "đột biến", quý hiếm hầu như không tìm thấy ở nơi nào khác trên Trái đất.

Một trong những loài cây nổi bật nhất trong số đó có tên là Dendrosenecio kilimanjari. Loài cây kỳ lạ này giống như một cây lai giữa cây xương rồng và dứa. Tuy nhiên Dendrosenecio kilimanjari được xếp vào loài thực vật có hoa trong họ cúc.

Dendrosenecio kilimanjari được xếp vào loài thực vật có hoa trong họ cúc.
Dendrosenecio kilimanjari được xếp vào loài thực vật có hoa trong họ cúc.

Cây Dendrosenecio kilimanjari được HHJohnston mô tả lần đầu tiên vào năm 1884. Loài cây này cao tới 10m, nó tạo thành một thân gỗ (đường kính khoảng 40 cm) với những chiếc lá lớn hình hoa thị trên đỉnh. Những thân cây này phân nhánh sau khi ra hoa và theo thời gian phát triển tương tự như những cây nến khổng lồ. Cây trưởng thành có thể có tới 80 nhánh.

Loài cây kỳ lạ này là một thành viên của gia đình bồ công anh và các nhà khoa học cho rằng chúng tiến hóa từ một loài cây thông thường khoảng 1 triệu năm trước. Có thể chúng ban đầu là một loài cây hình thành dưới mặt đất, nhưng theo thời gian, hạt giống của chúng đã dần được đưa lên các ngọn núi cao và cuối cùng biến thành một loài mới.

Để tồn tại trên địa hình núi cao như vậy với nhiệt độ siêu lạnh giá vào ban đêm, các cây đã tiến hóa tích trữ nước trong phần thân còn lá cụp lại khi nhiệt độ giảm xuống.

Những thân cây này phân nhánh sau khi ra hoa và theo thời gian phát triển
Những thân cây này phân nhánh sau khi ra hoa và theo thời gian phát triển.

Bên cạnh khả năng "chống đóng băng" tự nhiên, những cây này còn sở hữu khả năng tự cách nhiệt thông qua những tán lá khô héo và chết (đó là một phần lý do tại sao chúng trông rất khác thường).

Cây Dendrosenecio kilimanjari mọc ở vùng đồng hoang ẩm ướt ở độ cao 2700 - 3350 m và chỉ được tìm thấy trên núi Kilimanjaro.

Kilimanjaro với 3 chóp núi lửa hình nón, Kibo, Mawensi và Shira, là một núi lửa dạng tầng không hoạt động ở đông bắc Tanzania. Mặc dù không phải là núi cao nhất thế giới, nhưng Kilimanjaro lại là ngọn núi đứng một mình cao nhất thế giới và là đỉnh núi cao nhất châu Phi.

Được mệnh danh là hòn đảo trên bầu trời, Kilimanjaro có sự đa dạng sinh học khổng lồ với các loài đặc hữu bao gồm các loài Dendrosenecio và hệ thực vật khác thích nghi sống trong các điều kiện núi cao.

Cập nhật: 06/02/2023 Theo Dân Trí/PNVN
  • 52
  • 1.917