Cây từ hạt giống 2000 năm tuổi vẫn phát triển tốt

  •  
  • 1.493

Chỉ hơn 3 tuổi và cao khoảng 4 fit, Methuselah đang phát triển tốt. “Nó thật đáng yêu” là lời nhận xét của tiến sĩ Sarah Sallon về cây chà là này, bố mẹ của nó có thể là nguồn cung cấp lương thực cho những người Do Thái bị bao vây tại Masada khoảng 2,000 năm trước.

Cái cây nhỏ bé này được trồng năm 2005 từ hạt giống được phục hồi tại Masada, nơi những người Do Thái nổi loạn đã tự vẫn chứ không đầu hàng những kẻ tấn công La Mã.

Phương pháp xác định niên đại bằng cácbon phóng xạ đối với mảnh hạt giống bám vào rễ của nó, cũng như các hạt giống khác được tìm thấy cùng nó nhưng không nảy mầm cho thấy chúng có tuổi thọ 2000 năm – hạt giống lâu đời nhất đã nẩy mầm và phát triển.

Sallon, giám đốc Trung tâm nghiên cứu y khoa tự nhiên Louis L. Borick tại Tổ chức y khoa Hadassah tại Israel, đã cập nhật câu chuyện tiểu thuyết của Methuselah trên ấn bản thứ Sáu của tạp chí Science.

Cây chà là nảy mầm từ hạt giống 2000 năm tuổi. (Ảnh: nytimes.com)


Sallon cho biết người ta vẫn chưa xác định được đây là cây đực hay cái. Cây chà là có khác biệt về giới tính, nhưng các chuyên gia không thể xác định được sự khác biệt cho đến khi chúng được 6 hoặc 7 năm tuổi.

Bà hy vọng sẽ có cơ hội sử dụng cây này để phục hồi loài chà là Judean đã tuyệt chủng. Loài cây này không chỉ được đánh giá cao vì quả của chúng mà đồng thời cả tính năng chữa bệnh tuyệt vời của nó.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét ADN của cây và phát hiện rằng nó chỉ có chung một nửa số gien với cây chà là hiện đại.

Trả lời phỏng vấn qua điện thoại, Sallon nói: “Một phần dự án của chúng tôi là giữ gìn kiến thức cổ về việc sử dụng cây trồng để có thể thuần hóa chúng, do đó chúng ta có sẵn nguồn nguyên liệu thô”.


Dự án Middle Eastern Medicinal Plant của bà đang được tiến hành để bảo tồn và tái nhập loài cây này đến vùng mà chúng từng sống.

Bà cho biết: “Rất nhiều loài cây đang gặp nguy hiểm và tuyệt chủng. Phục hồi những loài đã chết là một công việc rất khó khăn, vì vậy tốt hơn hết là bảo tồn chúng trước khi chúng bị tuyệt chủng”.

Hạt giống lâu đời nhất nảy mầm trước đây được ghi lại là một loài sen 1300 năm tuổi. 

Trà Mi (Theo Physorg)
  • 1.493

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook