Cây tùng lam - nguồn dược liệu mới chống ung thư

  •   32
  • 2.798

Các nhà khoa học Ý vừa phát hiện một vũ khí mới đầy hứa hẹn trong cuộc chiến chống ung thư: cây tùng lam, loài cây mọc nhiều ở khu vực Đông Nam Á.

Cây Tùng Lam - Isatis tinctoria

Cây Tùng Lam - Isatis tinctoria
(Ảnh: jardin-mundani.info)

Theo các nhà nghiên cứu tại Viện thí nghiệm cây công nghiệp ở Bologna (Ý), trong cây tùng lam - có tên khoa học là Isatis tinctoria - có chứa một lượng lớn glucobrassicin (GBS), một chất có khả năng chống ung thư và hiện được sử dụng như nguồn dược liệu chính để điều chế các hợp chất cần thiết trong một số loại thuốc chữa ung thư hiện nay.

Chất này cũng có mặt ở cây bông cải xanh, cải bắp và các cây thuộc họ Brassicaceae. Tuy nhiên, “tùng lam có thể sản sinh ra nhiều glucobrassicin hơn bông cải xanh đến 60 lần, và ở một dạng nguyên chất hơn”, nhà nghiên cứu Stefania Galletti cho biết.

Tùng lam cũng là một cây thuộc họ Brassicaceae. Từ hàng ngàn năm trước, nó đã được dùng làm chất nhuộm. Trong thế kỷ qua, nó ít được dùng làm chất nhuộm hơn bởi sự có mặt của cây chàm.

Các nhà khoa học tin rằng phát hiện này sẽ mở ra một nguồn dược liệu mới dùng để điều chế các loại thuốc giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư vú.

TƯỜNG VY

Theo Xinhua, New Scientist, Tuổi trẻ
  • 32
  • 2.798

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook