CDC Mỹ bổ sung 6 triệu chứng mới cho bệnh nhân Covid-19

  • 52
  • 1.085

Các triệu chứng như ớn lạnh, đau nhức cơ, đau họng, đau đầu và mất khứu giác hoặc vị giác giờ đây cũng được xem là triệu chứng nghi nhiễm virus corona.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) của Mỹ vừa mở rộng danh sách các triệu chứng có thể do nhiễm virus corona, theo New York Times. Dựa trên quan sát của y bác sĩ điều trị hàng nghìn ca bệnh Covid-19, cơ quan y tế liên bang đã bổ sung thêm một số bệnh lý nghi nhiễm gồm: ớn lạnh, run liên tục vì ớn lạnh, đau nhức cơ, đau đầu, đau họng, bắt đầu mất vị giác hoặc khứu giác.

Trước đó, chỉ có 3 triệu chứng thuộc diện nghi nhiễm virus corona, gồm: sốt, ho và khó thở. Động thái cho thấy viurs corona chủng mới (SARS-CoV-2) có thể dẫn đến nhiều bệnh lý đa dạng và khó lường ở người nhiễm.

CDC bổ sung 6 triệu chứng mới dựa trên khuyến cáo từ Hội đồng Dịch tễ học Bang và Lãnh thổ (CSTE), chuyên trách phát hiện những bệnh truyền nhiễm cần theo dõi và báo cáo cho cơ quan liên bang. Theo đó, ngoài ca xét nghiệm dương tính, các bệnh viện cần bổ sung báo cáo những ca bệnh có triệu chứng lâm sàng theo từng cấp độ.

Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị trong phòng hồi sức tích cực
Bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị trong phòng hồi sức tích cực tại Bệnh viện Stamford, bang Connecticut. (Ảnh: Getty).

Trường hợp xuất hiện 2 trong nhóm triệu chứng sốt, ớn lạnh, run rẩy, đau nhức cơ, đau đầu, đau họng, và rối loạn khứu giác hoặc vị giác cần được báo cáo phân loại. Nhóm còn lại gồm các triệu chứng ho và khó thở. Trường hợp có triệu chứng thuộc cả hai nhóm có thể được xem là nghi mắc Covid-19 nếu không còn phương án chẩn đoán nào khác khả thi.

Người nhiễm virus corona nặng thường gặp khó khăn hô hấp cấp tính. Một số trường hợp không xuất hiện sốt, hoặc sốt rồi khỏi và đôi khi ớn lạnh. Hiện tượng khó thở có thể xuất hiện cùng thời điểm với những triệu chứng khác, hoặc bất ngờ xuất hiện gần 1 tuần hay 10 ngày sau khi người bệnh đã trải qua những triệu chứng như ho và đau nhức.

Một số trường hợp được ghi nhận mất khứu giác hay vị giác. Bệnh lý này cũng có thể xuất hiện với một số bệnh nhiễm trùng hô hấp khác.

Trong khi đó, danh sách triệu chứng phổ biến cho Covid-19 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chỉ bao gồm sốt, ho khan và mệt mỏi. Cổng thông tin WHO cho biết một số bệnh nhân có thể đau họng, tiêu chảy, nghẹt mũi, đau nhức cơ thể. Những triệu chứng này thường ở mức độ nhẹ và xảy ra chậm.

Cả CDC Mỹ và WHO đều khuyến cáo mọi người tìm kiếm hỗ trợ y tế nếu khó thở hoặc đau, tức ngực dai dẳng. CDC cũng khuyến cáo người xuất hiện triệu chứng choáng váng đột ngột, môi và mặt xanh xao không rõ lý do cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Ngoài những triệu chứng mà CDC Mỹ bổ sung, các bác sĩ tại Nga cũng phát hiện thêm triệu chứng mới của người nhiễm Covid-19 đó là có các vết phát ban trên da.

"Chúng tôi thấy biểu hiện trên da của 10% bệnh nhân nhiễm nCoV (được điều trị tại Kommunarka, Moskva), song điều này ít được đề cập", bác sĩ trưởng của tổ hợp bệnh viện điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV tại Kommunarka Denis Protsenko nói trong cuộc họp trực tuyến của Đại hội người Do Thái ở Nga, ngày 1/5.

Protsenko cho biết các vết phát ban xuất hiện ở nhiều khu vực khác nhau trên cơ thể, chủ yếu là vùng tay và bụng. Protsenko nói các bác sĩ Trung Quốc đã đề cập đến biểu hiện trên da của người nhiễm nCoV song với tỷ lệ thấp hơn, các bác sĩ tại Anh cũng thấy triệu chứng tương tự trên một số bệnh nhân.

Bác sĩ Protsenko nói có thể đi tới kết luận rằng virus có khả năng biến đổi "do bức tranh lâm sàng khác nhau" của bệnh nhân tại Nga và các quốc gia khác. "Chắc chắn khi virus lây lan, nó biến đổi", Protsenko nói.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cảnh báo rằng, có những triệu chứng khác ít phổ biến hơn cũng cần đặc biệt chú ý, điển hình là chứng tiêu chảy.

Tiêu chảy cũng là một trong những triệu chứng mới của người nghi nhiễm Covid-19
Tiêu chảy cũng là một trong những triệu chứng mới của người nghi nhiễm Covid-19.

Một nghiên cứu quan sát phân tích dữ liệu từ dân số đa điểm tại Trung Quốc được thực hiện bởi các điều tra viên thuộc Nhóm chuyên gia điều trị y tế Covid-19 tại Vũ Hán công bố trên Tạp chí Tiêu hóa của Mỹ vào ngày 18/3 cho thấy các vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng xuất hiện khá nhiều ở những trường hợp bệnh nhân dương tính với Covid-19.

Điều này trước đây chúng ta chưa từng nghĩ đến, nhưng có một nửa số người bị lây nhiễm đã gặp phải tình trạng trên. Thêm vào đó, so với những người không có vấn đề về đường tiêu hóa, người có bệnh về đường tiêu hóa có nguy cơ tử vong cao hơn khi nhiễm Covid-19.

Bên cạnh đó, những người có triệu chứng liên quan đến tiêu hóa, bao gồm chán ăn hoặc ăn không ngon (83,8% bệnh nhân), tiêu chảy (29,3%), nôn (0,8%) và đau bụng (0,4%) cũng có "kết quả lâm sàng tồi tệ hơn và nguy cơ tử vong cao hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa", bác sĩ Brennan MR Spiegel, đồng Tổng biên tập Tạp chí Tiêu hóa Mỹ giải thích trong bài công bố nghiên cứu.

Do thực tế là bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa có nhiều khả năng được chữa khỏi và xuất viện hơn so với bệnh nhân có triệu chứng, (60% những người không có triệu chứng tiêu hóa đã được xuất viện, so với chỉ 34,3% bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa), BS Spiegel nhấn mạnh "cần chú ý đến triệu chứng tiêu chảy để đặt ra nghi ngờ về khả năng lây nhiễm Covid-19 từ sớm trong quá trình điều trị bệnh trước khi các triệu chứng liên quan đến hô hấp xuất hiện và phát triển".

Cập nhật: 27/07/2020 Tổng Hợp
  • 52
  • 1.085

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook