Chai lọ thủy tinh chứa một lượng kim loại nặng nguy hiểm tiềm tàng

  •  
  • 694

Theo ấn phẩm của Environmental Science & Technology, Andrew Turner, nhà khoa học ở Đại học Plymouth, Anh, đã tiến hành nghiên cứu cho thấy chai thủy tinh chứa một lượng kim loại nặng nguy hiểm tiềm tàng.

Andrew Turner, tác giả của công trình nghiên cứu là chuyên gia trong lĩnh vực địa hóa và sinh thái học. Ông cho biết mình đã rất ngạc nhiên khi phát hiện nồng độ cao các chất độc hại trong những sản phẩm phổ biến hàng ngày và đây là một thí dụ nữa cho thấy con người đã không sử dụng những sản phẩm thay thế an toàn. Hơn nữa, thật đáng lo ngại về nguy cơ các hợp chất này thải ra môi trường ra trong quá trình chế biến.

Vỏ chai bia, rượu vang và đồ uống có cồn khác chứa các hóa chất có hại tiềm tàng cho môi trường
Vỏ chai bia, rượu vang và đồ uống có cồn khác chứa các hóa chất có hại tiềm tàng cho môi trường - (Ảnh: Reuters).

Để nghiên cứu, các chai bia, rượu vang và đồ uống có cồn khác đã được mua trong các cửa hàng địa phương và toàn quốc từ tháng 9 năm 2017 đến tháng 8 năm 2018. Cỡ mẫu dao động từ 50 đến 750 ml. Trong số 89 chai được phân tích bằng phương pháp phân tích phổ huỳnh quang tia X (X-ray fluorescence spectrometry), trong 76 chai có chì và 55 chai có cadimi.

Crom được tìm thấy trong tất cả các chai màu xanh lá cây và trong chai thủy tinh màu nâu 40%. Cadimi, chì và crom có ​​trong thủy tinh ở nồng độ mà nguy cơ đối với môi trường và sức khỏe vẫn được coi là không đáng kể. Tuy nhiên, chai lọ tráng men cho thấy nồng độ cadimi lên tới 20 nghìn phần triệu. Nồng độ chì trong phụ kiện trang trí chai rượu lên tới 80 nghìn phần triệu, trong khi giới hạn hàm lượng chì trong thuốc nhuộm, sơn các sản phẩm tiêu dùng là 90 phần triệu (ppm - parts per million).

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng các nguyên tố có thể được phát thải từ các mảnh thủy tinh và đồ tráng men. Trong một thử nghiệm mô phỏng mưa tại bãi rác, việc giải phóng kim loại nặng từ một số chai thủy tinh vượt quá tiêu chuẩn độc tính của Mỹ trong đạo luật về bao gói.

Cập nhật: 02/07/2019 Theo motthegioi
  • 694

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook