Châm cứu giúp con người giảm nhẹ sự đau đớn

  • 179

Báo cáo tại Hội nghị khoa học phóng xạ quốc gia lần thứ 91 hôm 11/5 của Bệnh viện Đại học Essen (Đức) cho biết, các nhà khoa học của cơ quan này đã chứng minh được rằng châm cứu có thể giúp giảm nhẹ cảm giác đau của con người.

Các nhà khoa học đã tiến hành trắc nghiệm cảm giác đau đối với 18 đối tượng thí nghiệm.

Cụ thể, các nhà khoa học đã tiến hành gia tăng cảm giác đau bằng cách kích dòng điện có cùng cường độ vào mắt cá chân của các đối tượng lần lượt ở hai thời điểm trước và sau khi châm cứu.

Đồng thời sử dụng thiết bị chụp cộng hưởng từ để ghi chép cường độ hoạt động của khu vực xử lý thông tin đau trong đại não.

Sau khi tiến hành so sánh kết quả trước và sau khi châm cứu, các nhà khoa học phát hiện, sự hoạt động của khu vực xử lý thông tin đau trong đại não trước khi châm cứu rõ nét hơn so với sau khi châm cứu.

Cường độ kích dòng điện của hai lần là tương tự nhau, tuy nhiên, mức độ tiếp nhận của các đối tượng thí nghiệm đã có sự khác biệt do châm cứu. Điều này chứng minh rằng, châm cứu có thể ảnh hưởng đến cảm giác đau của não người.

Hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa hiểu rõ cơ chế ảnh hưởng não bộ của châm cứu. Vì vậy đây sẽ là chủ đề nghiên cứu tiếp theo./.

Cập nhật: 14/05/2010 Theo Vietnam+
  • 179

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook