Châm cứu và xoa bóp giúp làm dịu cơn đau sau phẫu thuật ung thư

  • 416

Theo một cuộc nghiên cứu mới thì kết hợp châm cứu và xoa bóp có thể giúp làm dịu cơn đau và các triệu chứng trầm cảm sau phẫu thuật ung thư.

Có rất nhiều cuộc nghiên cứu đã chứng minh rằng châm cứu có tác dụng làm dịu cơn đau, và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy châm cứu còn giúp chế ngự triệu chứng buồn nôn sau phẫu thuật. Trong khi đó, một số cuộc nghiên cứu cho thấy xoa bóp có thể hỗ trợ làm giảm sự lo lắng của bệnh nhân ung thư. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có cuộc nghiên cứu nào thử kết hợp áp dụng hai liệu pháp này cho bệnh nhân trải qua một cuộc phẫu thuật ung thư - một tiến trình đầy khó khăn về mặt thể chất lẫn xúc cảm.

Cuộc nghiên cứu mới này gồm 138 bệnh nhân được ngẫu nhiên chỉ định để được chăm sóc hậu phẫu theo cách thông thường hoặc chăm sóc hậu phẫu theo cách thông thường cộng thêm châm cứu và xoa bóp trong 2 ngày sau khi được phẫu thuật ung thư.

(Ảnh: Beaumonthealth)
Nhìn chung, cuộc nghiên cứu này phát hiện ra những bệnh nhân được chăm sóc sau phẫu thuật có bổ sung thêm châm cứu và xoa bóp sẽ giảm đau nhanh hơn cũng như có ít triệu chứng trầm cảm sau 3 ngày. Kết quả của cuộc nghiên cứu đã được đăng trên tạp chí Journal of Pain and Symptom Management.

Bác sĩ Wolf E. Mehling, tác giả dẫn đầu cuộc nghiên cứu và là phó giáo sư về y học gia đình và cộng đồng thuộc Trường đại học California ở San Francisco cho biết: “Chúng tôi có thể nói rằng việc bổ sung thêm châm cứu và xoa bóp chắc chắn là có ích.”

Có thể các bệnh nhân ở nhóm được bổ sung thêm châm cứu và xoa bóp cảm thấy dễ chịu hơn chỉ là vì họ được quan tâm nhiều hơn, chứ không phải là nhờ một tác dụng đặc trưng nào đó của hai liệu pháp bổ sung này.

Mặt khác, còn có bằng chứng của một cuộc nghiên cứu cho thấy rằng châm cứu và xoa bóp có những tác dụng sinh lý có liên quan. Bác sĩ Mehling giải tích: Chẳng hạn như nghiên cứu trên động vật đã phát hiện rằng xoa bóp có thể giúp làm tăng lượng oxytocin trong máu – một loại kích thích tố có tác dụng làm giảm đau và bớt lo lắng. Lượng oxytocin tăng có thể giúp chống lại sự gia tăng các kích thích tố gây stress vào thời điểm phẫu thuật.

Tương tự như vậy, cũng có bằng chứng cho thấy châm cứu còn kích thích sự phóng thích các hóa chất của hệ thần kinh có tác dụng giúp làm dịu cơn đau.

Bác sĩ Mehlinh nói rằng còn phải chờ xem liệu 2 liệu pháp này sẽ trở thành một phần được áp dụng rộng rãi trong quá trình điều tri bệnh ung thư sau phẫu thuật hoặc trong nhưng trường hợp khác hay không. Một vài trung tâm bệnh ung thư lớn ở Mỹ hiện đang giới thiệu châm cứu và xoa bóp cho bệnh nhân nội và ngoại trú.

Vấn đề là ai sẽ chi trả cho các liệu pháp này. Các trung tâm bệnh ung thư có thể đưa các liệu pháp này vào thành một phần trong quá trình chăm sóc thông thường của họ, hoặc tính thêm tiền nơi bệnh nhân. Bác sĩ Mehling chỉ ra rằng mặc dù có thể được thuyết phục người bệnh nên thử châm cứu và xoa bóp, nhưng các nhà quản trị bệnh viện và các chế độ bảo hiểm có thể cần có thêm các bằng chứng nghiên cứu cho thấy hai liệu pháp này cũng đáng để họ chi trả.

Hồng Lĩnh

Cập nhật: 18/04/2007 Theo Reuters Health, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 416

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook