Chàng trai 18 tuổi sáng chế áo ngực phát hiện ung thư vú

  •  
  • 933

Lấy cảm hứng từ mẹ - người đã mất do căn bệnh này, Julian Rios Cantu một học sinh trung học từ Mexico đã thiết kế chiếc áo ngực giúp phát hiện sớm ung thư vú.

Các cảm biến sinh học trên áo ngực có thể xác định độ dẫn nhiệt theo các vùng cụ thể.
Các cảm biến sinh học trên áo ngực có thể xác định độ dẫn nhiệt theo các vùng cụ thể.

Ung thư vú, nếu phát hiện sớm, có tỷ lệ sống sót rất cao. Mặc dù vậy, nhiều phụ nữ vẫn thường xuyên bỏ qua việc kiểm tra hàng tháng để phát hiện sớm. Giải pháp của Rios Cantu liên quan đến việc bổ sung công nghệ cho chiếc áo ngực mà hầu hết phụ nữ thường mặc.

Được gọi là EVA, chiếc áo ngực sử dụng khoảng 200 bộ cảm biến sinh học để lập bản đồ bề mặt vú và theo dõi sự thay đổi về nhiệt độ, kích thước và trọng lượng.

Eva bra
Áo ngực Eva bra.

Rios Cantu nói rằng, các cảm biến sinh học có thể xác định độ dẫn nhiệt theo các vùng cụ thể. Trong một số trường hợp, nhiệt có thể cho thấy những mạch máu đang tập trung ở một nơi mà rất có thể là một khối u. Từ đó, lấy dữ liệu, phân tích và gửi thông tin tới một ứng dụng trên điện thoại hoặc bất kỳ máy tính nào.

Thiết kế của Rios Cantu mang về giải thưởng 20.000 USD sau khi vượt qua 13 doanh nhân sinh viên khác trên khắp thế giới, tại Giải thưởng Doanh nhân Sinh viên (GSEA).

Cập nhật: 10/11/2017 Theo laodongthudo
  • 933

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook