Mùi tây hạn chế sự phát triển ung thư vú

  •  
  • 2.129

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra Apigenin, một hợp chất trong rau mùi tây và các sản phẩm thực vật khác như trái cây và các loại hạt, có thể ngăn chặn các khối tế bào ung thư vú đang tăng sinh và phát triển.

>>> Cần tây ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Theo giáo sư Salman Hyder thuộc trường Đại học Missouri, "hiện nay ở Mỹ, 6 đến 10 triệu phụ nữ đang sử dụng liệu pháp thay thế hormone. Một số hormone tổng hợp được sử dụng trong liệu pháp này thúc đẩy sự phát triển khối u”. Các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột tiếp xúc với medroxyprogesterone acetate, một loại progestin tổng hợp được sử dụng nhiều trong liệu pháp thay đổi nội tiết tố và nhận thấy có sự tăng tốc phát triển khối u vú. Tiếp đó họ nhận thấy chuột bị ung thư vú khi tiếp xúc với apigenin hình thành ít khối u và khối u phát triển chậm đáng kể so với sự hình thành khối u ở chuột không được tiếp xúc với apigenin. Do khi sử dụng medroxyprogesterone acetate, các tế bào khối u vú phát triển các mạch máu mới. Sau đó, các mạch máu cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho các khối u phát triển và nhân rộng. Chất apigenin chặn sự hình thành mạch máu mới, qua đó trì hoãn và đôi khi làm dừng lại sự phát triển và giảm số lượng tổng thể của khối u.

Rau mùi tây
Rau mùi tây (Ảnh: Caterlinkworldwide)

Tuy nhiên, apigenin không ngăn chặn được sự hình thành ban đầu của các tế bào ung thư vú. Hyder tin rằng phát hiện này có tác động tích cực đến những phụ nữ đang điều trị bằng liệu pháp thay đổi nội tiết tố.

Apigenin phổ biến nhất trong rau mùi tây, cần tây và cũng có thể được tìm thấy trong quả táo, cam, quả hạch và các sản phẩm thực vật khác. Tuy nhiên, do apigenin không hấp thu vào máu một cách hiệu quả, do đó các nhà khoa học chưa đưa ra liều lượng cụ thể cho con người. Nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng để xác định liều lượng thích hợp đang được tiếp tục tiến hành.

"Tuy vậy, có thể việc giữ một mức độ tối thiểu apigenin trong máu là rất quan trọng để trì hoãn sự khởi đầu của ung thư vú. Có thể ăn rau mùi tây và hoa quả mỗi ngày hoặc sử dụng thực phẩm chức năng là một ý tưởng thú vị. Tất nhiên, bạn nên luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ của bạn trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn đến chế độ ăn uống hay lối sống của bạn" theo giáo sư Salman Hyder.

Nguyễn Vũ Phong (Theo Science Daily)
  • 2.129

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook