Chàng trai Hà Lan 18 tuổi được chọn là người trẻ nhất bay lên vũ trụ

Cậu thanh niên 18 tuổi sắp bay vào vũ trụ cùng Jeff Bezos là ai?
  •  
  • 332

Ngày 15/7, công ty tên lửa Blue Origin thông báo, trên chuyến du hành ngày 20/7 tới cùng tỷ phú Jeff Bezos, bên cạnh nữ phi hành gia 82 tuổi sẽ là người già nhất bay lên vũ trụ, có một thanh niên 18 tuổi, sẽ là người trẻ nhất.

Công ty Blue Origin cho biết, chàng trai Oliver Daemen, 18 tuổi có cha là giám đốc một công ty quản lý đầu tư ở Hà Lan, sẽ là khách hàng trả tiền đầu tiên, nhưng công ty không tiết lộ giá vé của anh.


Chàng trai 18 tuổi Oliver Daemen. (Ảnh do gia đình cung cấp).

Anh Daemen giành được ghế thứ tư và cuối cùng trên khoang vũ trụ sau khi người chiến thắng cuộc đấu giá trị giá 28 triệu USD không tham gia được vì xung đột lịch trình. Anh cho biết, Blue Origin đã đưa ra lời đề nghị trong một cuộc điện thoại bất ngờ vào tuần trước.

"Điều này thật tuyệt vời không thể tin được!" Daemen nói trong một tuyên bố. “Chuyến bay đến và vào không gian chỉ mất 10 phút, nhưng tôi biết rằng đây sẽ là 10 phút đặc biệt nhất trong cuộc đời tôi”.


Oliver Daeme đã có bằng phi công năm 2021. (Ảnh gia đình cung cấp).

Chàng trai Daemen đã tốt nghiệp trung học vào năm ngoái và học một năm để lấy bằng phi công riêng. Anh sẽ nhập học Đại học Utrecht ở Hà Lan vào tháng 9 tới.

Cha của anh là ông Joes Daemen, người sáng lập và Giám đốc điều hành của Somerset Capital Partners, một công ty cổ phần tư nhân ở Oisterwijk, Hà Lan. Cả hai cha con đang trên đường đến Texas vào ngày 16/7 để chuẩn bị cho buổi ra mắt.

Anh cả của Daemen cho biết anh đã đấu giá chiếc ghế bay lên không gian trong cuộc đấu giá ngày 12/6. “Nhưng khi giá thầu bắt đầu tăng vọt trong cuộc đấu giá, chúng tôi đã bỏ cuộc”, anh cho biết trong một tuyên bố.


Oliver Daemen ước mơ được bay vào vũ trụ từ khi lên 4 tuổi. (Ảnh chụp năm 2006 do gia đình cung cấp).

Trên chuyến bay đầu tiên của Blue Origin vào vũ trụ còn có: ông Mark Bezos, em trai của tỷ phú Jeff Bezos và bà Wally Funk, 82 tuổi, một trong 13 nữ phi công đã được huấn luyện để bay vào không gian vào đầu những năm 1960 không được cất cánh vì hồi đó chỉ có nam giới mới được phép.

Bốn người sẽ bay trên tên lửa New Shepard trong một chuyến bay kéo dài 10 phút được phóng từ phía Tây Texas, Mỹ. Người sáng lập Amazon Jeff Bezos sẽ trở thành người thứ hai lái tên lửa của riêng mình vào không gian, sau tỷ phú Richard Branson của Virgin Galactic 9 ngày.


Hình minh họa của Blue Origin khi con tàu bay lên không gian.

Trong lịch sử, nhà du hành vũ trụ Liên Xô Ghermon Titov giữ kỷ lục người trẻ nhất bay trong vũ trụ ở tuổi 25, khi bay vào quỹ đạo 4 tháng sau Yuri Gagarin, người đầu tiên bay vào vũ trụ.

Cập nhật: 16/07/2021 Theo Nhân Dân
  • 332