Tỷ phú Jeff Bezos sẽ bay vào vũ trụ cùng cụ bà 82 tuổi

  •  
  • 150

Bà Wally Funk, bạn đồng hành sắp tới của tỷ phú Bezos để bay vào vũ trụ, từng tham gia khóa đào tạo phi hành gia của NASA trong thập niên 1960.

Blue Origin ngày 1/7 cho biết bà Wally Funk, năm nay 82 tuổi, sẽ có mặt trên tên lửa New Shepard bay vào vũ trụ trong ngày 20/7. Bà Funk là "khách mời danh dự" trên chuyến bay, với sự có mặt của anh em tỷ phú Jeff Bezos và một người khác, AP đưa tin.

Tên lửa New Shepard sẽ khởi hành từ Tây Texas. Đây sẽ là lần đầu tiên tên lửa New Shepard đưa con người vào vũ trụ.

Bà Funk là một trong 13 phụ nữ tham gia chương trình đào tạo phi hành gia Mercury của Mỹ trong thập niên 1960. Tuy nhiên, bà chưa bao giờ được tuyển chọn vào đội ngũ phi hành gia của NASA bởi là phụ nữ.

Tỷ phú Jeff Bezos và bà Wally Funk. 
Tỷ phú Jeff Bezos và bà Wally Funk.

Trong thập niên 1960, tất cả phi hành gia của NASA đều là phi công quân đội và là nam giới.

Ở tuổi 82, bà Funk sẽ trở thành người cao tuổi nhất bay vào vũ trụ.

Trước đó, danh hiệu này thuộc về ông John Glenn. Người đàn ông này có mặt trên tàu con thoi Discovery bay vào vũ trụ năm 1998 khi ở tuổi 77. Ông Glenn đã qua đời.

"Không ai phải chờ đợi lâu hơn bà ấy, giờ đã đến lúc rồi. Chào mừng tới phi hành đoàn, Wally. Chúng tôi rất vui mừng có bà cùng tham gia chuyến bay ngày 20/7 với tư cách khách mời danh dự", tỷ phú Bezos viết trên Instagram.

Bà Funk từng là phi công và huấn luyện viên phi công. Bà là nữ thanh tra đầu tiên của Cơ quan Quản lý Hàng không Liên bang và cũng là nữ điều tra viên đầu tiên của Ủy ban An toàn Vận tải Quốc gia.

Cập nhật: 02/07/2021 Theo Zing
  • 150