Chất hóa học Oxytocin sẽ quyết định bạn hào phóng hay ích kỷ

  •  
  • 1.137

(khoahoc.tv) - Các chất hóa học trong cơ thể bạn có thể ảnh hưởng đến tính cách của bạn: hào phóng hay ích kỷ? Trong những năm gần đây, các thí nghiệm đã khám phá vai trò của một gọi chất có tên oxytocin - chất mà một nhà nghiên cứu gọi là "phân tử đạo đức".

Trong một thí nghiệm được biết đến như các trò chơi tối hậu thư, một trong hai người được đưa ra một khoản tiền, nói là 100 đô la, và bảo anh ta phải quyết định cách để chia sẻ nó với người số 2. Nếu người số 2 không hài lòng với cách chia và cô ấy có thể từ chối, nhưng sau đó tiền biến mất, và không ai nhận được gì.

Neuroeconomist Paul Zak và các đồng nghiệp đã thực hiện nhiều thay đổi từ thí nghiệm này. Trong một thí nghiệm, họ đã cho một số người tham gia ngửi oxytocin trước, và nhận thấy rằng những người này sẵn sàng chia sẻ số tiền họ được cung cấp cho người số 2 tăng 80%. (Điều quan trọng cần lưu ý rằng sự gia tăng xảy ra khi một người số 1 phải xem xét phản ứng của người số 2 với đề nghị).

Nghiên cứu của cho thấy oxytocin - từng được biết đến nhiều nhất như là một hormone được giải phóng trong khi sinh nở và cho con bú - cũng đóng một vai trò cơ bản trong việc thúc đẩy hành vi xã hội.

Chất hóa học Oxitocin sẽ quyết định bạn hào phóng hay ích kỷ

Oxytocin cũng hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh, hoặc đưa tin giữa các tế bào não.

Oxytocin đặc biệt thúc đẩy sự cảm thông, và khi chất hóa học được ức chế trong một ai đó, họ dễ trở nên tội lỗi hoặc ích kỷ, Zak nói. Nhưng hệ thống này không làm việc ở tất cả mọi người.

Zak minh họa điều này bằng cách sử dụng ví dụ về một phụ nữ trẻ người Canada, Stephanie Castagnier, một thí sinh trong show truyền hình thực tế bất động sản của ông trùm Donald Trump Castagnier. Zak cho Castagnier xem một đoạn video miêu tả một cậu bé 2 tuổi đã chết vì ung thư. Không có gì đáng ngạc nhiên, video này thường thúc đẩy một phản ứng mạnh mẽ. Zak nhận thấy video đó làm tăng trung bình 47% oxytocin trong máu của người xem. Tuy nhiên, trong trường hợp của Castagnier, oxytocin chỉ tăng 9%.

"Cô ấy không có sinh lý của sự đồng cảm", Zak cho biết, điều này cho phép cô gái càng năng nổ hơn.

Hormone testosterone ức chế oxytocin, nhưng Zak thấy rằng, trong khi Castagnier có nồng độ testosterone thấp bất thường, cô đã có mức độ cực kỳ cao chất dihydrotestosterone, hay DHT, "chỉ số octan cao" phiên bản của testosterone, ông nói. DHT chặn oxytocin ông kết luận.

Zak và các đồng nghiệp nhận thấy rằng người đàn ông được đưa vào cơ thể testosterone hào phóng thấp hơn 27% đối với người khác khi chơi các trò chơi tối hậu thư.

Tuy nhiên, bất chấp ảnh hưởng chống lại xã hội này, testosterone giúp duy trì trật tự xã hội. Trong thực tế, những người có mức testosterone cao có xu hướng muốn trừng phạt những người được xem là bất hợp tác và tham lam, thậm chí chi tiêu nguồn lực của riêng mình để làm như vậy, Zak đã nhận thấy điều này.

Các chi tiết về cuộc đời của Castagnier cũng cung cấp một đầu mối. Oxytocin được phát hành như là một phần của cái mà Zak gọi là "con người oxytocin qua trung gian sự đồng cảm" mạch. Các nghiên cứu về những người phụ nữ phải chịu đựng lặp đi lặp lại lạm dụng tình dục khi còn nhỏ cho thấy mạch này không hoạt động đúng trong trường hợp của họ, Zak nói. Sự lạm dụng mà họ đã phải chịu đựng dường như ngăn chặn mạch này khỏi phát triển chính xác.

Trong trường hợp Castagnier, cha cô, một trùm buôn bán ma túy, đã trở thành một con nghiện vô gia cư khi cô còn nhỏ. Trước khi cô học xong trung học, cả bố và mẹ cô đã chết vì AIDS.

Dựa trên những quan sát của ông trong một trò chơi paintball (trò bắn súng sơn), Zak phỏng đoán sự tham lam của cô đã được tập trung vào tiền, cô có khả năng hành xử hợp tác trong các tình huống khác.

Các nghiên cứu khác cũng đang khám phá những tác động phức tạp của chất truyền dẫn thần kinh oxytocin. Chất này cũng được mệnh danh là một "thuốc tình yêu".

Phạm Thị Bích Thu (Livescience)
  • 1.137

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook