Châu Âu phóng thành công vệ tinh thuộc hệ thống định vị Galileo

  •  
  • 649

Tập đoàn Arianespace ngày 24/5 thông báo tên lửa đẩy Soyuz-ST của Nga đã được phóng thành công lên quỹ đạo mang theo 2 vệ tinh mới cho hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo của châu Âu.

Vụ phóng được thực hiện tại sân bay vũ trụ Kourou thuộc đảo Guiana của Pháp vào sáng cùng ngày giờ địa phương (15 giờ 48 giờ Hà Nội).

Sau gần 4 giờ bay, hai vệ tinh thứ 13 và 14 đã đi vào quỹ đạo.

Tên lửa đẩy Soyuz mang theo vệ tinh Galileo 9 và 10 rời bệ phóng tại trung tâm phóng vệ tinh ở Guiana thuộc Pháp ngày 11/09/2015.
Tên lửa đẩy Soyuz mang theo vệ tinh Galileo 9 và 10 rời bệ phóng tại trung tâm phóng vệ tinh ở Guiana thuộc Pháp ngày 11/09/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Theo người đứng đầu Arianespace Stefan Israel, vụ phóng trên nằm trong khuôn khổ chương trình Galileo là một trong những bước đi nhằm bảo đảm sự độc lập của châu Âu trong lĩnh vực vệ tinh định vị.

Đây là lần thứ 7 vệ tinh định vị được phóng lên hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo.

Dự kiến, trong năm nay, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ phóng vệ tinh tiếp theo trong hệ thống Galileo lên quỹ đạo vào tháng 11 tới, nhờ tên lửa đẩy hạng nặng Ariane-5S của châu Âu.

Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo là một đối thủ cạnh tranh với hệ thống vệ tinh định vị GPS của Mỹ và GLONASS của Nga. Theo kế hoạch, hệ thống Galileo sẽ được hoàn thiện vào năm 2020.

Theo tính toán của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), hệ thống Galileo có thể đi vào hoạt động sau khi 24 vệ tinh được phóng lên quỹ đạo, tuy nhiên ESA đã đặt 26 chiếc.

Dự kiến, trong thời gian tới, số vệ tinh được đưa lên hệ thống Galileo có thể là 30 chiếc.

Hiện nay, Liên minh châu Âu (EU) đã chi cho chương trình Galileo hơn 5 tỷ euro, ước tính đến năm 2020, số tiền đầu tư lên đến 7 tỷ euro.

Cập nhật: 25/05/2016 Theo TTXVN/Vietnam+
  • 649