Giải mã thành công tín hiệu Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo

  •  
  • 1.549

Trung tâm Quốc tế Nghiên cứu và Phát triển Công nghệ định vị sử dụng vệ tinh (NAVIS), thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội vừa tiếp nhận và giải mã thành công tín hiệu định vị của các vệ tinh đầu tiên thuộc Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo của Liên minh châu Âu.

Hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu Galileo dự kiến hoàn thành vào năm 2020, với chùm quỹ đạo gồm 27 vệ tinh.

Tính đến thời điểm hiện tại, hệ thống Galileo có bốn vệ tinh đang hoạt động trên quỹ đạo, với hai vệ tinh được phóng lên vào trung tuần tháng 10.2012.

Các vệ tinh này phục vụ cho giai đoạn kiểm thử trên quỹ đạo (In-Orbit Validation) của hệ thống.

Theo nguyên lý cơ bản của định vị sử dụng vệ tinh, để sử dụng dịch vụ định vị cung cấp bởi hệ thống Galileo đòi hỏi bộ thu phải tiếp nhận được tín hiệu của ít nhất bốn vệ tinh Galileo tại cùng một thời điểm.

Ảnh chụp vị trí của bốn vệ tinh Galileo
Ảnh chụp vị trí của bốn vệ tinh Galileo - (Ảnh: NAVIS)

Ngày 17/12/2012, lần đầu tiên cả bốn vệ tinh Galileo cùng xuất hiện và phát tín hiệu định vị miễn phí Galieo E1OS trên bầu trời Hà Nội.

Tại thời điểm đó, nhóm nghiên cứu thuộc Trung tâm NAVIS đã tiến hành thử nghiệm việc sử dụng dịch vụ định vị Galileo.

Kết quả cho thấy bộ thu Navisoft do Trung tâm phát triển đã thành công trong việc tiếp nhận và giải mã đầy đủ bốn vệ tinh Galileo là PFM, FM2, FM3 và FM4 với số hiệu mã cự ly tương ứng 11, 12, 19 và 20.

TS Lã Thế Vinh, người tham gia trực tiếp vào quá trình giải mã tín hiệu Galileo, cho hay việc tiếp nhận và giải mã thành công tín hiệu Galileo có ý nghĩa quan trọng trong việc sẵn sàng làm chủ và phát triển các giải pháp định vị đa hệ thống, giúp nâng cao độ chính xác, độ tin cậy của dịch vụ định vị và đặc biệt giảm sự phụ thuộc vào một hệ thống định vị riêng lẻ.

Theo Thanh Niên
  • 1.549