Châu Phi trước nguy cơ cúm gia cầm

  • 43

Các chuyên gia cảnh báo châu Phi sẽ là điểm tấn công kế tiếp của cúm gia cầm. Thậm chí đã có tin virus cúm gia cầm đang giết chết nhiều gà tại một ngôi làng của châu Phi...

Chim di trú đang đe dọa làm lây lan cúm gia cầm tại châu Phi

Trước đó, Tổ chức Nông lương Liên hiệp quốc (FAO) cho biết chim di trú có thể mang cúm gia cầm đến Đông Phi và Trung Đông chỉ trong vòng vài tuần. Một bài viết trên tạp chí Nature cảnh báo các hậu quả kinh tế và sức khỏe tại các khu vực này thậm chí còn tồi tệ hơn so với Đông Nam Á một khi cúm gia cầm bùng phát.

Các quan chức y tế của Kenya cho biết nước này đã phát động một chiến dịch cảnh báo cúm gia cầm vào tuần trước. Một quan chức cho biết: “Chúng tôi đã tăng cường giám sát dịch bệnh để đề phòng virus cúm nếu nó xuất hiện”.

Bộ trưởng Bộ tài nguyên động vật và ngăn ngừa dịch bệnh Uganda, William Olaho, cũng cho biết: “Mọi việc đang diễn tiến xấu và chúng tôi đã ngưng nhập khẩu tất cả gia cầm và các sản phẩm gia cầm cho đến khi tình hình trở lại bình thường”.

Các chuyên gia cho rằng cư dân nông thôn xung quanh khu vực các hồ của vùng thung lũng Rift ở đông Phi, nơi chủ yếu sống nhờ vào chăn nuôi gia cầm, có thể sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Ảnh hưởng đối với châu Phi sẽ khác hẳn so với châu Âu, việc mất mát gia cầm sẽ tác động mạnh đến đời sống của cư dân khu vực này.

Mỗi một dịch cúm gia cầm mới đều làm tăng khả năng biến thể của virus H5N1 khiến nó có thể dễ dàng lây từ người sang người và gây ra một đại dịch. Nếu điều này xảy ra, các chuyên gia dự báo 2 triệu đến 50 triệu người sẽ chết trên khắp thế giới.

Các chuyên gia điểu cầm học Kenya cho biết, cùng với các nhà khoa học Mỹ và Ai Cập, nước này sẽ tiến hành kiểm tra chim di trú tại thung lũng Rift vào ngày mai 28-10 xem chúng có mang virus H5N1 hay không. Muchane Muchai, giám đốc bảo tàng quốc gia Kenya nói: “Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi những đàn chim trên lộ trình di trú cho đến tháng 3”.

Các quốc gia Đông Phi sẽ nhóm họp vào tháng tới tại Rwanda để lên kế hoạch chống cúm gia cầm cho khu vực.

TƯỜNG VY (Theo BBC, Reuters)
Cập nhật: 27/10/2005 Theo Tuổi Trẻ Online
  • 43

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook