Chạy marathon trên… vũ trụ

  •  
  • 148

Ngày 16-4, trong một cuộc chạy marathon đặc biệt trên quỹ đạo, diễn ra cùng thời gian với cuộc thi chạy marathon dưới mặt đất tại Boston (Mỹ), nữ phi hành gia người Mỹ Sunita Williams (ảnh) đã vượt qua quãng đường 42,2 km trong trạng thái không trọng lượng, với thời gian 4 giờ 24 phút.

Nữ phi hành gia người Mỹ Sunita Williams
(Ảnh: NDTV)
Cùng với hơn 20.000 vận động viên tham gia cuộc thi dưới mặt đất, Williams đã xuất phát trên một thiết bị luyện tập đặc biệt đặt trên Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Hai bên thành của thiết bị này có gắn 2 máy tính xách tay để chị có thể xem băng ghi hình các cuộc thi chạy marathon Boston các năm trước và theo dõi vị trí tương ứng của trạm ISS trên quỹ đạo so với Trái đất. Ngoài ra, Williams còn được hỗ trợ bởi các thiết bị an toàn, giúp chị không bị "chệch đường chạy" trong trạng thái không trọng lượng.

Tuy thành tích của Williams thấp hơn nhiều so với các "đối thủ" về đích đầu tiên trên mặt đất (2 giờ 29 phút 18 giây đối với nữ và 2 giờ 14 phút 13 giây đối với nam), nhưng với thời gian đó, chị đã "chạy" được tổng cộng 3 vòng quanh Trái đất, do Trạm ISS mỗi giờ bay được 28.162 km trên quỹ đạo gần Trái đất, ở độ cao 338 km.

Theo TTXVN, Tuổi trẻ
  • 148