Cháy rừng hoành hành tại nhiều nước châu Âu

  • 210

Cháy lớn tiếp tục hoành hành và vượt ngoài khả năng kiểm soát của chính phủ các nước khu vực Nam và Đông Âu, đặc biệt sau khi Hy Lạp ghi nhận thêm ba người dân thiệt mạng tại miền Nam nước này ngày 26-7. Mặc dù nhiệt độ trong ngày đã giảm đáng kể, song gió mạnh đã khiến các đám cháy lan rộng và dữ dội hơn, thiêu hủy nhiều làng mạc và hàng nghìn héc-ta rừng.

Theo các nhà chức trách Hy Lạp, đám cháy lớn nhất nước này đã cướp đi sinh mạng của ba người lớn tuổi và thiêu trụi khoảng 60 ngôi nhà tại 9 ngôi làng. Ngọn lửa đã lan rộng tới 40 km khiến năm khu vực trong vùng phải ban bố tình trạng khẩn cấp. Đặc biệt tại các đảo Chios và Cephallonia, cháy lớn đã thiêu hủy tới 4.500 ha rừng.

Theo TTXVN, trước diễn biến thời tiết ngày càng phức tạp, Thủ tướng Hy Lạp Costas Karamanlis đã phải kêu gọi sự hỗ trợ của Nga. Tổng thống Nga Putin hứa sẽ điều động các máy bay ứng cứu trong ngày 27-7.

- Tại Italy, ít nhất 4.500 ha rừng đã bị thiêu trụi chỉ trong ba tuần qua. Giới chức Hy Lạp và Italy cho rằng hành động chặt cây, phá hủy thiên nhiên nhằm mục đích kinh doanh của con người chính là nguyên nhân dẫn tới thảm họa này.

- Croatia cũng đang phải gánh chịu hậu quả của thời tiết khắc nghiệt sau khi nước này ghi nhận con số kỷ lục 800 đám cháy rừng xảy ra chỉ trong tháng bảy. Ngày 26-7, cháy lớn đã lan đến khu nghỉ mát đảo Solta, miền Nam Croatia buộc số du khách đang nghỉ tại đây phải sơ tán. Lực lượng cứu hỏa luôn túc trực ngày đêm nhằm ứng phó với những tình huống xấu có thể xảy ra.

- Tại các nước khác như Serbia, Bosnia, Slovakia, hỏa hoạn cũng đe dọa tới cuộc sống người dân và gây thiệt hại kinh tế tới nhiều triệu euro.

Theo Người lao động
  • 210

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook