Chế tạo thành công lò đốt chất thải rắn độc hại

  •  
  • 1.344

Viện Công nghệ Môi trường, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã nghiên cứu, chế tạo thành công và đưa vào sử dụng lò đốt chất thải rắn độc hại VHI-18B. 

Lò đốt chất thải rắn độc hại VHI-18B. (Ảnh: iet.ac.vn)

Lò đốt VHI-18B đã được đưa vào sử dụng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, Bắc Kạn, Bệnh viện Lao và bệnh phổi thuộc các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Sơn La, Trung tâm y tế huyện Lương Tài, Gia Bình, Quế Võ (Bắc Ninh), Trung tâm y tế huyện Sa Thầy, Đắc Hà (Kom Tum), Nhà mày in tiền Quốc gia.

Lò đốt chất thải rắn độc hại VHI-18B được thiết kế trên cơ sở áp dụng nguyên lý đốt đa vùng hiện đang được sử dụng ở các nước tiên tiến trên thế giới. Chất thải rắn được đưa vào buồng đốt sơ cấp duy trì ở nhiệt độ khoảng 800 độ C.

Không khí được cấp liên tục trong quá trình đốt thiêu hủy rác. Khói bốc lên từ buồng đốt sơ cấp (sản phẩm cháy chưa hòa toàn, chứa nhiều bụi và hóa chất độc hại) được hòa trộn với không khí theo nguyên lý vòng xoáy và được đưa tiếp vào buồng đốt thứ cấp.

Ở buồng đốt thứ cấp, các sản phẩm cháy chưa hoàn toàn sẽ tiếp tục được phân hủy và đốt cháy ở nhiệt độ cao (1050-1200 độ C) với thời gian lưu cháy đủ lớn (1,5-2 giây). Khói từ buồng đốt thứ cấp được đưa qua hệ thống xử lý khí thải để loại trừ bụi, kim loại nặng và các thành phần khí gây ô nhiễm môi trường.

Đặc trưng của lò đốt VHI-18B, điều khiển tự động chu kỳ đốt, nhiệt độ, chế độ cấp khí và các thiết bị kèm theo. Khói thải sau xử lý không màu, không mùi, không gây ô nhiễm môi trường, đạt tiêu chuẩn TCVN 6560-1999 đã được các cơ quan chức năng kiểm định. Đặc biệt, hệ thống lò đốt có giá thành thiết bị thấp hơn thiết bị ngoại nhập, vận hành đơn giản, an toàn./.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.344

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook