Chế tạo thành công máy băm lá mía

  • 1.583

Ám ảnh lớn nhất đối với dân trồng mía là những đống lá ngồn ngộn sau thu hoạch, dày cả tấc. Tại TPHCM, một nhà khoa học đã sáng chế ra máy băm lá mía, giúp người trồng mía đỡ vất vả.

Thử nghiệm máy băm lá trên đồng mía của Công ty Mía đường La Ngà, Đồng Nai (Ảnh: NLĐ)

Máy băm lá mía do thạc sĩ Bùi Trung Thành thiết kế, chế tạo là đề tài thực hiện theo đơn đặt hàng của Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM từ tháng 12-2004 đến tháng 12-2006. Khi thạc sĩ Thành trình làng máy băm lá mía và đưa đi thực nghiệm thử ở một vài tỉnh, thành, lập tức nhận được nhiều đơn đặt hàng. Tháng 1-2006, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ khoa học kỹ thuật Tây Ninh mua một máy, Công ty Mía đường La Ngà (Đồng Nai) đặt mua 4 máy. Hiện nay các công ty mía ở Phú Yên, Bình Định cũng đã chính thức yêu cầu thạc sĩ Bùi Trung Thành cung cấp máy băm lá mía để phục vụ sản xuất.

Trên thị trường hiện có các loại máy băm ngọn và lá mía tĩnh tại của Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, máy băm vùi lá mía của Pháp... Tuy nhiên, những loại máy của nước ngoài tỏ ra không phù hợp với điều kiện đồng mía của Việt Nam. Trước thực tế này, thạc sĩ Bùi Trung Thành đã nghiên cứu và cho ra đời một loại máy phù hợp hoàn toàn với điều kiện nóng ẩm, thu hoạch mía vào mùa khô của Việt Nam.

Máy băm lá mía “Made in Vietnam” này rộng 2,5 m, liên hợp với máy kéo 4 bánh cho phép kết hợp tốt với các máy nông nghiệp khác để làm tốt công tác canh tác: đất trồng, rạch hom, chăm sóc, tuốt lá... Đặc biệt, máy có thể băm vụn lá đến 98%, kích thước nhỏ đến 5- 15 cm, phân bố đồng đều trên ruộng mía, nhưng giá thành của chiếc máy này rẻ hơn 70% so với máy nhập ngoại.

Bài và ảnh: Mỹ Dung

Cập nhật: 10/11/2006 Theo Người lao động
  • 1.583

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook