Chỉ 10% dân số thuận tay trái và đây là những lợi thế cực kỳ đặc biệt chỉ họ mới có

  •   55
  • 3.226

Là một phần của phe thiểu số sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn. Nhưng bù lại, bạn đặc biệt hơn người bình thường ở rất nhiều điều.

Xung quanh chúng ta, dám cá rằng bạn gặp rất ít người thuận tay trái. Kể cả khi bạn quen cả chục người thuận tay trái, nhưng so ra với tổng số người bạn biết thì con số đó chẳng là gì cả. Đơn giản là bởi, số người thuận tay trái trên thế giới chỉ chiếm tổng cộng 10% dân số mà thôi.

Người thuận tay trái chỉ chiếm 10% dân số thế giới

Là người thuộc phe thiểu số tất nhiên sẽ gặp nhiều bất tiện trong cuộc sống, vì mọi thứ đều được thiết kế cho người thuận tay phải. Chẳng hạn như việc viết chữ - hầu hết các ngôn ngữ đều viết từ trái qua phải, khiến người thuận tay trái khó mà viết được tử tế.

Nhưng tại sao lại có người thuận tay trái? Điều gì đã tạo ra cái "thiểu số" này? Mọi thứ đều có cách lý giải, và hóa ra những người thuận tay trái lại đặc biệt hơn chúng ta tưởng.

Tại sao có người thuận tay trái?

Nhìn chung, câu hỏi này vẫn chưa có kết luận chính thức. Có thể do gene, do môi trường, do nhiều yếu tố tác động... Nhưng theo các nhà khoa học, vẫn có một số giả thuyết cho đến thời điểm hiện tại là tương đối hợp lý.

1. Tư thế trước khi ra đời

Tư thế trước khi ra đời

Theo một nghiên cứu vào năm 2008 của ĐH Medical Center (Hà Lan), thì tư thế khi ra đời của trẻ sơ sinh dường như có liên hệ với tay thuận của trẻ.

Cụ thể, những đứa trẻ nằm nghiêng về một phía trong hầu hết thời kỳ mang thai sẽ tạo ra phản ứng kích thích ở một bên não bộ, và từ đó làm giảm khả năng thuận tay phải.

2. Siêu âm

Siêu âm

Một giả thuyết khá thú vị đến từ ĐH St. Olav vào năm 2011, đó là siêu âm có thể tác động một phần đến não bộ của trẻ sơ sinh. Nếu siêu âm thường xuyên, có khả năng lớn đứa trẻ sinh ra sẽ thuận tay trái.

3. Tiếp xúc hormone

Tiếp xúc hormone

Có ít nhất 4 nghiên cứu đồng tình rằng nếu người mẹ tiết ra nhiều estrogen trong quá trình mang thai (dù là tự nhiên hay không), thì đứa trẻ sinh ra cũng có tỷ lệ thuận tay trái rất lớn.

Trên thực tế, các loại thuốc bổ sung estrogen được dùng rất phổ biến trong giai đoạn 1940 - 1971. Các nhà nghiên cứu sau đó kết luận rằng estrogen có tác động đến một vài quá trình phát triển não bộ của trẻ, trong đó có việc hình thành tay thuận cho bé.

4. Là một phần của sự tiến hóa của loài người

Xã hội chúng ta chọn việc thuận tay phải là xu hướng chung.

Con người là một loài sống dựa trên xã hội, và với một loài như vậy sẽ có xu hướng thiên về một hướng chung. Trong trường hợp này, xã hội chúng ta chọn việc thuận tay phải là xu hướng chung.

Lợi thế của người thuận tay trái

Là thiểu số quả là có nhiều bất lợi. Tuy nhiên, những người thuận tay trái hóa ra lại sở hữu rất nhiều điểm đặc biệt đáng để tất cả phải ghen tị.

1. Thuận tay trái lái xe tốt hơn

Thuận tay trái lái xe tốt hơn

Đây không phải là tin đồn đâu, mà thậm chí đã có những nghiên cứu xác nhận rằng tỉ lệ người thuận tay trái gặp tai nạn luôn thấp hơn người thuận tay phải. Tốc độ lái cũng nhanh hơn, và tỷ lệ xử lý thành công cũng cao hơn hẳn.

Nhưng dĩ nhiên, cũng cần hiểu rằng số lượng người thuận tay phải chắc chắn cao hơn, nên tỷ lệ tai nạn cũng phải thường xuyên hơn.

2. Trí nhớ tốt hơn

Theo nghiên cứu từ ĐH Toledo (Hoa Kỳ) vào năm 2001, những người thuận tay trái có khả năng ghi nhớ tốt hơn, đặc biệt là những gì liên quan đến sự kiện.

Trong thí nghiệm, 62 người được yêu cầu quan sát 55 từ xuất hiện trên màn hình, sau đó viết lại chúng ra giấy. Kết quả, những người thuận tay trái tỏ ra vượt trội hơn hẳn.

3. Sức sáng tạo vô biên

Những người thuận tay trái thường rất giỏi trong khoản tư duy ngoài khuôn khổ. Cùng một vấn đề, họ có thể đưa ra nhiều hướng tiếp cận khác nhau, nên rất có ưu thế trong lĩnh vực sáng tạo.

4. Chơi thể thao tốt hơn

Chơi bóng chày

Các thống kê chứng minh ở cả 2 giới tính, những người thuận tay trái có phần nổi trội hơn mặt bằng chung khi chơi thể thao - bao gồm các môn như bóng chày, bóng bàn, cricket...

Đây đều là các môn đòi hỏi phản ứng nhanh, mà điều này thì những người thuận tay trái có thừa.

Cập nhật: 05/09/2019 Theo helino
  • 55
  • 3.226

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook