Chiếc lông vũ đắt nhất hành tinh có giá hơn 28.000 USD

  •  
  • 204

Giá bán lông vũ của một loài chim quý hiếm đã tuyệt chủng lên đến hơn 46.000 NZD, biến nó trở thành chiếc lông vũ đắt nhất thế giới từng được bán đấu giá tính đến nay.

Lông vũ của chim Huia - loài chim đặc hữu ở New Zealand và đã tuyệt chủng - có giá khởi điểm là 3.000 NZD (hơn 1.800 USD), nhưng cuối cùng được bán với mức giá gấp 15 lần, theo The Guardian.

Lông vũ của Huia New Zealand được bán đấu giá với số tiền kỷ lục.
Lông vũ của Huia New Zealand được bán đấu giá với số tiền kỷ lục. (Ảnh: Webb).

Tính đến hôm 20/5, con số 46.000 NZD (hơn 28.000 USD) nói trên đã đánh bật kỷ lục của chiếc lông Huia được bán vào năm 2010 với giá 8.400 USD.

Theo số liệu mới nhất của Gold Broker, chiếc lông vũ nặng khoảng 9g, nghĩa là 1 g của nó trị giá 5.169 USD. Điều đó khiến chiếc lông vũ quý giá hơn nhiều so với vàng - chỉ 127 USD/g.

Huia thuộc họ Callaeidae và là loài Callaeidae lớn nhất đặc hữu ở Đảo Bắc, New Zealand. Chúng được biết đến với giọng hót hay, bộ lông bóng loáng chủ yếu là màu đen và lông đuôi dài pha chút trắng.

Loài chim này có ý nghĩa thiêng liêng đối với người Maori (người Polynesia bản xứ của New Zealand - PV). Hình ảnh của chúng thường xuyên xuất hiện trong lời bài hát và câu nói; việc khoác trang phục làm từ lông Huia dành riêng cho tù trưởng và nhân vật có uy tín.

Sau đó, "cơn sốt" lông vũ của người châu Âu đến New Zealand đã khiến loài chim hiếm bị tuyệt chủng. Lần cuối người ta nhìn thấy Huia là vào năm 1907, mặc dù nhiều người tin rằng chúng còn sống cho đến những năm 1920.

Chiếc lông vũ duy nhất của một con chim Huia - loài chim đã tuyệt chủng từ đầu những năm 1900.
Chiếc lông vũ duy nhất của một con chim Huia - loài chim đã tuyệt chủng từ đầu những năm 1900. (Ảnh: Webb).

Khao khát sở hữu vật phẩm liên quan đến Huia vẫn còn mạnh mẽ ở phạm vi quốc tế. Năm 2023, một cặp Huia nhồi bông được bán tại một cuộc đấu giá ở Anh với giá 466.000 NZD (gần 285.000 USD), bất chấp lời cầu xin của công chúng để chính phủ New Zealand can thiệp và mang chúng về nước.

Leah Morris, người đứng đầu bộ phận nghệ thuật trang trí tại nhà đấu giá Webb ở Auckland - nơi chiếc lông vũ được bán hôm 20/5 - tin rằng 3 yếu tố đẩy "giá chốt" lên cao gồm: tình trạng tuyệt vời của chiếc lông vũ, nỗ lực bảo quản bằng giấy lưu trữ và kính UV, cũng như câu chuyện về Huia.

“Nó không có nhiều lông tụ lại… Bạn cũng sẽ thấy nó vẫn giữ được nhiều màu sắc… màu nâu đậm óng ánh và không có dấu hiệu bị côn trùng phá hại. Huia là loài chim mang tính biểu tượng. Rất nhiều người liên quan đến loài chim này theo cách nào đó", cô bày tỏ.

Chiếc lông vũ đã được đăng ký là taonga tūturu (báu vật đích thực) với Bộ Văn hóa và Di sản, nghĩa là chỉ nhà sưu tầm “taonga tūturu” đã đăng ký mới có thể sở hữu nó. Chiếc lông vũ cũng không thể rời khỏi New Zealand nếu không nhận được sự đồng ý của các cấp chính quyền.

Cập nhật: 22/05/2024 Znews
  • 204