Chiêm ngưỡng hiện tượng thú vị và hiếm gặp: Thất tinh hội ngộ Mặt trăng!

  •  
  • 582

Bảy hành tinh gồm sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa, sao Thổ, sao Thiên Vương, sao Hải Vương và Mặt trăng sẽ cùng 'trình diễn' trên bầu trời từ ngày 17 đến 27-6. Nếu bỏ lỡ dịp này, bạn sẽ phải đợi đến năm 2040.

Theo National Geographic, "dạ hội" cực hiếm này có sự xuất hiện của 5 hành tinh mà con người dễ dàng phát hiện bằng mắt thường gồm sao Kim, sao Mộc, sao Thủy, sao Hỏa, sao Thổ hai hành tinh mờ hơn là sao Thiên Vương và sao Hải Vương.

Mặt trăng tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời Chile, gần đó là sao Kim và sao Mộc
Mặt trăng tỏa sáng rực rỡ trên bầu trời Chile, gần đó là sao Kim và sao Mộc - (Ảnh chụp màn hình National Geographic)

Trong sự kiện này, sao Kim sẽ sáng rực rỡ nhất, còn sao Thủy mờ nhất. Trong khi đó sao Thiên Vương và sao Hải Vương khá mờ, vì vậy bạn sẽ cần ống nhòm để nhìn thấy chúng.

Các góc nhìn đẹp nhất sẽ tập trung xung quanh vùng nhiệt đới và Nam bán cầu, nơi các hành tinh sẽ bay lên cao hơn trên bầu trời sớm mai.

Tuy nhiên, dù bạn đang ở đâu, tốt nhất hãy tìm một khu vực mà tầm nhìn không bị cản trở về đường chân trời phía đông khoảng 30 phút đến 1 giờ trước khi mặt trời mọc ở địa phương.

Để tìm thấy các hành tinh, người xem chỉ cần nhìn vào Mặt trăng lưỡi liềm sáng. Bắt đầu từ ngày 17-6, khi Mặt trăng xuất hiện gần sao Thổ, nó sẽ đóng vai trò là kim chỉ nam.

Những ngày quan sát thú vị là 18-6, khi Mặt trăng ở gần sao Thổ nhất, và ngày 20-6, khi Mặt trăng kết đôi với sao Hải Vương.

Ngày 21-6, người xem sẽ nhìn thấy Mặt trăng kết hợp với sao Mộc và ngày 22-6 sẽ có cuộc gặp giữa Mặt trăng với sao Hỏa.

Đến ngày 24-6, Mặt trăng sẽ kết đôi với sao Thiên Vương. Những người quan sát bầu trời tinh tường cũng sẽ nhận thấy rằng nó sẽ xuất hiện chính xác ở giữa sao Kim và sao Hỏa.

Vào ngày 26-6, Mặt trăng sẽ có cuộc "chạm trán" gần khá bắt mắt với sao Kim - hành tinh sáng nhất trên bầu trời. Cuối cùng, Mặt trăng sẽ kết thúc chuyến thăm của nó với sao Thủy vào ngày 27-6.

Bức tranh toàn cảnh sẽ đặc biệt ấn tượng vì các hành tinh sẽ xuất hiện tụm lại gần nhau. Và nếu bỏ lỡ cảnh tượng này, bạn sẽ phải đợi đến năm 2040 để chứng kiến nó lần nữa.

Cập nhật: 18/06/2022 Tuổi Trẻ
  • 582

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook