Chiêm ngưỡng khoảnh khắc phóng tàu con thoi Discovery

  •   52
  • 1.837

Ngày 5/4 vừa qua, cơ quan hàng không vũ trụ của Mỹ (NASA) đã cho phóng thành công tàu con thoi Discovery để lắp ghép Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Đây là sứ mệnh tàu con thoi thứ hai trong năm của NASA và là một trong bốn chuyến bay cuối cùng của tàu vũ trũ Discovery trước khi "nghỉ hưu". 

 

Đội phi hành gia của tàu con thoi đang vẫy tay chào những đồng nghiệp ở mặt đất trước giờ bay vào không gian. Nguồn: Daily Mail.

Tàu Discovery rời bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ) vào lúc 6 giờ 21 phút sáng 5/4 (theo giờ địa phương). Hơn 8 phút sau khi rời bệ phóng, tàu Discovery đã bay vào quỹ đạo Trái đất với vận tốc 26.000 km/giờ. Theo dự kiến, tàu sẽ đến Trạm ISS vào ngày 7/4.

Trong chuyến hành trình kéo dài 13 ngày này, phi hành đoàn tàu Discovery gồm bốn nam và ba nữ sẽ có ba chuyến đi bộ ngoài không gian để thực hiện việc thay thế thùng nhiên liệu ammonia và bảo trì một số bộ phận khác của trạm. Ngoài ra, tàu Discovery cũng đem đến bổ sung thiết bị cho một mô-đun hậu cần đa mục đích phục vụ cho các nghiên cứu khoa học.

Dưới đây là những hình ảnh về Discovery rời bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy, bang Florida (Mỹ)... 

Sự kiện phóng tàu Discovery lần này thu hút sự quan tâm của rất nhiều nhà báo trên khắp thế giới vì trước đó nhiều chuyên gia lo ngại rằng tàu con thoi này có thể gặp một trục trặc về kỹ thuật. Nguồn: Daily Mail.

Trước khi được phóng vào không gian ngày 5/4, tàu con thoi đã Discovery được kiểm tra rất kỹ lưỡng nhiều ngày trước đó. Nguồn: Reuters.

Khoảnh khắc tàu con thoi Discovery rời bệ phóng 39A tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy.... Nguồn: Daily Mail.

Tàu Discovery, với sứ mệnh thay thế thùng nhiên liệu ammonia và bảo trì một số bộ phận khác của trạm. Nguồn: Daily Mail.

Ngoài ra, tàu Discovery cũng đem đến bổ sung thiết bị cho một mô-đun hậu cần đa mục đích phục vụ cho các nghiên cứu khoa học, đang dần rời khỏi mặt đất... Nguồn: MonstersandCritics.

Tàu con thoi Discovery dự kiến sẽ lắp ghép với Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) vào ngày 7/4... Nguồn: MonstersandCritics.

... và trở về đất mẹ vào ngày 18/4. Nguồn: MonstersandCritics.

Tàu con thoi Discovery rời bệ phóng tạo ra những luồng sáng rực xua tan màn đêm ở Florida (Mỹ). Nguồn: MonstersandCritics.

Tàu con thoi Discovery rời khỏi bệ phóng tạo ra những dải mây trắng tuyệt đẹp dưới ánh bình minh trên bầu trời Florida. Nguồn: Daily Mail.

Những đám mây tạo ra do tàu vũ trụ Discovery trông như một con rồng bay lượn trên bầu trời. Nguồn: Daily Mail.

... và đây nữa một vòng tròn ánh sáng cực lớn ôm lấy vịnh Florida. Nguồn: Daily Mail.

Theo VietNamNet
  • 52
  • 1.837