Chiết xuất từ nấm bào ngư trị ung thư đại tràng

  •  
  • 1.680

Các nhà khoa học Israel đã khám phá ra một chất chiết xuất từ nấm bào ngư có tác dụng triệt tiêu các tế bào ung thư đại tràng, theo tin tức Reuters đăng tải ngày 10/12.

Nhà khoa học Israel Betty Schwartz và nhóm của bà đã tìm ra cách tiêu diệt tế bào ung thư bằng một món ăn có chứa chất alpha-glucan chiết xuất từ nấm bào ngư.

Các chuyên gia ung thư nhận định còn quá sớm để đưa ra kết luận về tính hiệu quả của chất nói trên, nhưng Giáo sư Schwartz khẳng định alpha-glucan có tiềm năng rất lớn.

Giáo sư Betty Schwartz khám phá ra nấm bào ngư có chứa  chất giúp điều trị bệnh ung thư đại tràng
Giáo sư Betty Schwartz khám phá ra nấm bào ngư có chứa
chất giúp điều trị bệnh ung thư đại tràng - (Ảnh: Reuters)

“Chúng tôi đã thử nghiệm thành công trên tế bào con người trong ống nghiệm và trên chuột sống. Sau khi cô lập được chất glucan, vốn là một phân tử đường có trong nấm bào ngư, nếu tiêm nó vào tế bào, chúng ta có thể tránh được tình trạng viêm nhiễm, cũng như tránh được các bước phát triển của bệnh ung thư”, bà Schwartz giải thích.

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Schwartz khám phá ra rằng chất alpha-glucan tự kết dính vào các phân tử trong tế bào ung thư trước khi tiêu diệt chúng.

Tuy nhiên, nếu chỉ ăn nấm bào ngư thì lại không có tác dụng trị bệnh vì chỉ có một lượng cực nhỏ alpha-glucan tồn tại trong nấm.

Giáo sư Scwhartz đã cho đăng tải khám phá này trên tạp chí dành cho chuyên gia đường ruột là Journal of Gastroenterology.

“Alpha-glucan cũng tác động đến tình trạng viêm nhiễm, vốn là dấu hiệu tiền ung thư hoặc hậu ung thư. Vì thế chúng tôi nghĩ rằng nó sẽ có tác dụng phòng ngừa và điều trị”, bà Scwhartz cho biết.

Theo khám phá của Giáo sư Schwartz, chất alpha-glucan kết dính tế bào ung thư vào các mạch máu nằm trong đường ruột, ngăn không cho chúng di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Giáo sư Keith Jones, thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Anh, đánh giá khám phá của Giáo sư Schwartz rất đáng khích lệ, nhưng vẫn chưa phải là đột phá vì việc ứng dụng khám phá trên vào đời sống đòi hỏi rất nhiều công đoạn nghiên cứu nữa.

Dẫu vậy, Giáo sư Schwartz vẫn rất tự tin vào khám phá của mình và đang tìm kiếm nhà tài trợ cho việc triển khai thí nghiệm trên người.

Được biết, ung thư ruột đã cướp đi sinh mạng của 600.000 người trên thế giới trong năm 2008.

Bệnh này có thể chữa trị nếu phát hiện sớm, tuy nhiên, chưa đến 60% những người phát hiện bị mắc bệnh tại châu Âu sống sót quá 5 năm.

Theo Thanh Niên
  • 1.680

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook