Chile ghi nhận tháng 5 lạnh nhất trong hơn 70 năm qua

  •  
  • 182

Người dân Chile đang đối mặt với tháng 5 lạnh nhất trong hơn 70 năm qua với nhiệt độ được dự báo sẽ còn giảm sâu khi nước này chuẩn bị bước vào mùa đông bắt đầu từ tháng 6.

Tuyết phủ trắng trên ngọn đồi ở thủ đô Santiago, Chile ngày 8/5/2024
Tuyết phủ trắng trên ngọn đồi ở thủ đô Santiago, Chile ngày 8/5/2024 (Ảnh: AFP).

Sáng 16/5, nhiệt độ ở khu vực trung tâm thủ đô Santiago chỉ vào khoảng 11oC. Trong tuần này, chính phủ Chile đã kích hoạt "mã xanh" - mức cảnh báo thời tiết ở mức thấp - để bảo vệ và hỗ trợ người dân sống trên đường phố. Tùy theo tình hình, mức cảnh báo này có thể sẽ phải nâng lên.

Nhà khí hậu học Raul Cordero tại Đại học Santiago cho biết đây là đợt lạnh dài và mạnh nhất trong tháng 5 mà thủ đô Santiago ghi nhận kể từ năm 1950. Theo ông, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do sự va chạm của khối lạnh ở vùng cực với khối ấm nhiệt đới. Sự va chạm này có thể dẫn đến các hiện tượng thời tiết cực đoan, như những cơn bão gần đây ở Brazil, kéo theo mưa và lũ lụt nghiêm trọng, khiến gần 150 người thiệt mạng.

Nhà khí hậu học Cordero cho biết biến đổi khí hậu và các hiện tượng thời tiết El Nino và La Nina là "thủ phạm" gây ra các hiện tượng thời tiết cực đoan.

Các chuyên gia khuyến cáo người dân giữ gìn sức khỏe, đặc biệt trong bối cảnh chỉ còn 2 tuần nữa Chile sẽ chính thức bước vào mùa đông.

Cập nhật: 20/05/2024 VTV
  • 182