Chim biết động viên đồng loại

  •  
  • 737

Những người cùng hâm mộ một đội bóng thường an ủi nhau khi đội của họ thua trận. Tương tự như vậy, một loài chim cũng biết động viên nhau mỗi khi thất bại trong các cuộc so tài.

Chim woodhoopoe xanh. Ảnh: physorg. com.

Tiến sĩ Andy Radford thuộc Đại học Bristol (Anh) nhận thấy những con chim woodhoopoe xanh - một loài có xuất xứ từ Nam Phi - tăng cường việc rỉa lông cho các thành viên khác trong đàn sau mỗi lần xung đột với đàn sinh sống ở khu vực lân cận khi chúng thua liên tiếp nhiều lần. Điểm đáng chú ý là những con chim có vai trò dẫn dắt trong đàn cũng thường xuyên rỉa lông cho những con dưới quyền. Có lẽ chúng làm vậy để nâng cao tinh thần chiến đấu của "thuộc cấp" trong những trận chiến trong tương lai. 

Mỗi đàn chim woodhoopoe xanh có tối đa 12 con, trong đó có một cặp trống mái đảm nhận vai trò lãnh đạo. Những thành viên khác trong đàn có trách nhiệm nuôi dưỡng con của cặp chim đầu đàn.

Những đàn chim woodhoopoe thường tổ chức "đồng ca" để thị uy lẫn nhau, giống như hoạt động reo hò của hai phe cổ động viên trong một trận bóng. Trong những cuộc so tài ấy, những đàn có đông thành viên hơn thường chiếm ưu thế và giành thắng lợi. Cứ sau mỗi lần so tài như vậy, cặp chim đầu đàn thường rỉa lông cho "thuộc cấp" như một hình thức động viên.

Nhiều nhà điểu học từng cho rằng số lượng các cuộc so tài có thể ảnh hưởng tới mức độ thân thiết và đoàn kết giữa các thành viên trong một đàn chim, nhưng từ trước tới nay chưa có một nhà khoa học nào tìm hiểu vấn đề này.

Radford cho biết, hoạt động rỉa lông diễn ra với tần suất cao nhất ở những đàn chim trải qua nhiều "trận chiến" nhất.

"Rỉa lông có thể làm giảm căng thẳng và gia tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong đàn. Điều này rất quan trọng sau khi đàn chim bị thua trong một cuộc so tài", ông giải thích.

Theo Việt Linh - VnExpress (Physorg)
  • 737

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook