Chim cánh cụt đầu tiên mang "quốc tịch" Việt Nam

  • 2.500

Sau hơn một tháng chào đời, chú chim cánh cụt con đầu tiên mang "quốc tịch" Việt Nam đã nặng hơn 1,3kg, có thể đứng thẳng và đi lại, sức khỏe tốt.

Cặp đôi chim cánh cụt Pengy và Penda lần đầu tiên cho ra đời quả trứng lúc 22h ngày 4/6, nặng 96gram. Sau 40 ngày ấp liên tục bởi chim bố và chim mẹ, chú chim cánh cụt con đầu tiên của Thủy cung Vinpearlland Aquarium Times City, 48 Minh Khai, Hà Nội đã chui ra khỏi lớp vỏ, được đặt tên Pengo. Đây là thành tựu lớn không chỉ với Vinpearlland Aqurium, mà còn là một dấu ấn trong việc sinh sản và nuôi dưỡng các loài động vật đặc trưng của xứ sở băng tuyết ngay tại Việt Nam. Pengo được các kỹ sư theo dõi và chăm sóc chu đáo, từ việc cân đo trọng lượng, kích thước hàng ngày đến bổ sung các thực phẩm bổ sung dinh dưỡng đặc biệt và phòng bệnh.

Chim cánh cụt đầu tiên mang "quốc tịch" Việt Nam

Tại lễ đầy tháng vào ngày 24/8 vừa qua, Pengo đã có những bước đi đầu tiên ra khỏi tổ và thực hiện nghi thức in dấu chân với 5 màu sắc tượng trưng cho các đặc tính của chim cánh cụt. Đó là màu xanh nước biển (sự dẻo dai, khéo léo); da cam (trí tuệ); tím (trung thành); vàng chanh (thuần khiết) và xanh nõn chuối (năng động).

Chim cánh cụt trong Thủy cung Vinpearlland Aquarium Times City là loài chân đen có tên khoa học Spheniscus Demersus, đặc hữu bản địa của vùng biển phía Tây Nam châu Phi. Loài chim này đã được Sách Đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) công bố ở mức nguy cấp do môi trường sống ô nhiễm làm dân số của chúng ngày càng giảm dần trên khắp “lục địa đen”.

Chim cánh cụt đầu tiên mang "quốc tịch" Việt Nam

Tại Thủy cung Vinpearlland, đàn chim cánh cụt này gồm 20 con từ 1 đến 7 tuổi, được nuôi dưỡng và chăm sóc từ tháng 12/2013. Nơi cư ngụ của gia đình nhà chim được xây dựng mô phỏng đúng môi trường sống tự nhiên. Để chim thực sự quen với môi trường nhân tạo, công việc chăm sóc chim cánh cụt của các kỹ sư Vinpearlland Aquarium gồm nhiều công đoạn phức tạp.

Mỗi ngày, chuồng nuôi được vệ sinh 3 lần, đàn chim được cho ăn 3 buổi với lượng cá chính xác bằng 10% trọng lượng tổng đàn, trong đó có bổ sung các vi chất cần thiết khác. Ngoài việc thường xuyên theo dõi các dấu hiệu thể chất và tâm lý, đàn chim cũng được kiểm tra sức khỏe định kỳ một tuần một lần để hạn chế tối đa nguy cơ nhiễm bệnh, đồng thời để đảm bảo cho chim bước vào giai đoạn sinh sản một cách tốt nhất.

Chim cánh cụt đầu tiên mang "quốc tịch" Việt Nam

Tháng 5 vừa qua, sau khi đàn chim hoàn thành quá trình thay lông, chúng bắt đầu vào mùa sinh sản với những dấu hiệu bắt cặp. Trong giai đoạn này, các kỹ sư phụ trách phải gia tăng lượng thức ăn, bổ sung các vi chất dinh dưỡng để nâng cao thể trạng cho chim, đồng thời chuẩn bị những cành cây nhỏ, đưa vào chuồng nuôi để đàn chim tự làm ổ đẻ trứng.

Việc loài chim cánh cụt này có thể sinh sản tự nhiên trong môi trường nhân tạo tại Thủy cung Vinpearlland cho thấy nơi đây gần gũi với môi trường sống thực của loài, góp phần bảo tồn và phát triển các loài sinh vật quý hiếm. Đây cũng là món quà dành tặng Hệ thống Vui chơi giải trí Vinpearl Land, thuộc Tập đoàn Vingroup, nhân dịp sinh nhật lần thứ 8 vào ngày 25/8.

Theo Vnexpress
  • 2.500

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook