Chip lõi kép của Intel - Những điều nên biết

  •  
  • 602

Không lâu nữa trong mùa hè này, chip lõi kép của hãng Intel (Core 2 Duo) sẽ xuất hiện trong những chiếc máy tính ở khắp mọi nơi. Chuyên gia phân tích hàng đầu của PC Magazine - Joel Santo Domingo đã trình bày 10 điều cần biết về Core 2 Duo.

1. Core 2 Duo sẽ là bộ vi xử lý nhanh nhất hiện nay. Theo những kết quả thử nghiệm sơ bộ, chip lõi kép của Intel có tốc độ nhanh hơn cả Pentium EE và AMD FX62 nhờ những công nghệ mới như sử dụng tất cả các bộ nhớ đệm (Smart Cache) và mở rộng thực thi động (Wide Dynamic Execution).

2. Core 2 Duo đã vượt qua Pentium như một cái tên không thể thiếu trong các bộ vi xử lý ngày nay. Nó như một lời chào tạm biệt Pentium: Sẽ không bao giờ xuất hiện một chip Pentium 5, 6, hay XX. Vậy xin dành cho Pentium một phút mặc niệm!

3. Lần đầu tiên, Intel chế tạo đặc biệt một cấu trúc lõi hợp nhất cho tất cả các loại: Conroe cho màn hình, Merom dành riêng cho Notebook và máy chủ/ máy trạm thì có Woodcrest. Tất cả các chip kia đều dựa trên công nghệ sản xuất lõi của Intel và cả ba đều là các bộ vi xử lý lõi kép.

4. Cả ba loại chip cải tiến (Conroe, Merom, và Woodcrest) sẽ cung cấp cho máy tính công suất lớn hơn nhưng lại tốn ít điện năng. Nó sẽ giúp laptop kéo dài thời lượng của pin. Đồng thời, Core 2 Duo làm cho hệ thống các trình tạo xuất hiện với những màn hình và máy trạm mỏng hơn. Sở dĩ như vậy là vì năng lượng thấp đồng nghĩa với việc tỏa ít nhiệt nên không gian dành cho quạt gió trong CPU cũng giảm đi.

5. Mở rộng vấn đề trên, năng lượng thấp sẽ làm cho quạt gió chạy chậm hơn vì thế hệ thống máy tính của bạn sẽ bớt ồn khi hoạt động. Với nhiều máy tính trong phòng khách hay các phòng làm việc nhỏ hẹp thì "yên tĩnh" là thứ quan trọng hơn bao giờ hết.

6. Cho đến bây giờ, Core 2 Duo được chế tạo ra để đánh bại bộ vi xử lý Pentium D/EE (LGA775). Nó sẽ mang đến niềm hân hoan của sự được nâng cấp - đặc biệt đối với những ai đã mua những chiếc máy tính hiện đại và nhanh nhất hồi mùa hè năm ngoái. Niềm vui này cũng được chia sẻ với những nhà sản xuất - những người không muốn phí tiền cho một đống những bộ phận khác nhau.

7. Tính đa nhiệm đang thể hiện ở một cấp độ cao hơn. Với công nghệ thực sự của Core 2 Duo, bạn có thể biến chiếc máy tính thông thường của mình thành một vài hệ thống ảo, tất cả đều chạy được trên những ứng dụng khác nhau và OS. Ví dụ, về mặt lý thuyết mà nói, bạn có thể chạy trình duyệt FTP server trên một máy, ứng dụng Web server trên một máy khác còn cơ sở dữ liệu thì trên chiếc máy tính thứ 3 mà vẫn chơi game hay lướt web trên máy thứ 4. Đây thực sự là một lợi ích cho các chuyên gia thiết kế muốn giữ cho sự vận hành của các máy ảo được "sạch sẽ".

8. Hiện nay chỉ có các máy tính dành cho doanh nghiệp mới có chip hỗ trợ tính năng bảo vệ TPM 1.2 bên trong. Với Core 2 Duo, tất cả các máy tính đều luôn trong trạng thái an toàn. Công nghệ bảo mật TPM (Trusted Platform Module) bảo vệ các mật khẩu, mật lệnh, mở máy và các dữ liệu cá nhân ở ổ cứng khỏi những hacker, phần mềm gián điệp Spyware và những tên trộm nhân dạng (ID thieves).

9. Về việc quy ước các tên gọi: Conroe, Merom, và Woodcrest không chính xác để chỉ khả năng tốc độ hay sự thực thi. Lý do là các văn phòng thiết kế CPU cho máy tính và máy trạm đặt tại Oregon, California, và Texas vì thế những tên chip của Intel tượng trưng cho các thành phố - Conroe (Texas) và Woodcrest (California). Vậy còn cái tên Merom? Đó là tên một cái hồ cổ xưa tại Israel, vì thế nên theo suy đoán là nơi những con chip máy tính được chế tạo.

10. Vậy khi nào bạn có thể sở hữu 1 trong những con chip ấy? Intel dự kiến những bộ vi xử lý chip lõi kép trong các hệ thống sẽ chính thức được giới thiệu trong vài tuần nữa. Có tin đồn chúng sẽ xuất hiện ở tuần cuối của tháng này. Và, việc mà chúng ta phải làm bây giờ là chờ đợi những hệ thống ấy vào đầu tháng 8.

Theo VTV
  • 602

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook