Chó có khả năng phát hiện… ung thư phổi

  • 893

Mới đây các nhà khoa học Đức đã huấn luyện thành công những chú chó có khả năng đặc biệt giúp phát hiện bệnh ung thư phổi.

Các nhà khoa học đến từ Bệnh viện Schillerhoehe, Đức đã nghiên cứu xác định các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi mang dấu hiệu của ung thư trên 220 tình nguyện viên trong đó có các bệnh nhân ung thư phổi, tắc nghẽn phổi mãn tính và bệnh nhân khỏe mạnh.

Chó được dùng để nhận diện những bệnh nhân ung thư phổi (Ảnh: Gizmag)
Chó được dùng để nhận diện những bệnh nhân ung thư phổi (Ảnh: Gizmag)

“Các chất hóa học ở những bệnh nhân ung thư phổi làm cho hơi thở của họ khác với người bình thường do đó những chú chó có thể phát hiện sự khác biệt này ở giai đoạn đầu”, Thorsten Walles, tác giả nghiên cứu cho biết. “Phát hiện dấu hiệu ổn định của ung thư phổi là một bước tiến quan trọng trong việc chẩn đoán bệnh”.

Trong 100 bệnh nhân ung thư, những chú chó được huấn luyện đặc biệt đã phát hiện thành công 71 trường hợp.

Theo Tổ chức Phổi Châu Âu, ung thư phổi là căn bệnh phổ biến thứ hai thường gặp nhất trong các bệnh ung thư ở cả nam giới và phụ nữ trên khắp Châu Âu, cướp đi sinh mạng của hơn 340.000 người mỗi năm. Mặc dù cơ hội sống sót rất cao khi được phát hiện kịp thời song phần lớn bệnh nhân chỉ tình cờ phát hiện ra khi bệnh trở nên trầm trọng.

Mặc dù sử dụng chó để phát hiện ung thư phổi là một giải pháp không khả thi, tuy nhiên các nhà khoa học hy vọng một ngày nào đó chiếc mũi điện tử, theo đúng nghĩa đen, có thể giúp các bác sỹ phát hiện dấu hiệu của bệnh một cách nhanh chóng, hiệu quả mang lại nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân.

Cập nhật: 20/08/2011 Theo Irishtimes, Đất Việt
  • 893

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook